Các Nhóm Nghề Trong Ngành Du Lịch

Các Nhóm Nghề Trong Ngành Du Lịch cac nhom nghe trong nganh du lich 01

Khái niệm về hướng dẫn viên du lịch có lẽ đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhưng để hiểu được tổng thể các nhóm nghề trong ngành du lịch thì lại là một khái niệm mới mẻ với rất nhiều người. Vậy các nhóm nghề trong ngành du lịch có gì? Nghề du lịch bao gồm rất nhiều nghề. Mỗi nghề lại đảm nhận những công việc hoàn toàn khác nhau. Trong đó, hướng dẫn viên du lịch chỉ là một phần rất nhỏ trong vô số các công việc có thể làm tại ngành này. Về cơ bản du lịch có 4 nhóm nghề chính sau:

1. Nhóm nghề quản lý, điều hành du lịch:

 • Quản lý du lịch

 • Điều hành du lịch

 • Quản lý, điều hành khách sạn, nhà hàng và liên quan

2. Nhóm nghề nhân viên phục vụ khách hàng:

 • Nhân viên lễ tân

 • Nhân viên phục vụ bar – bếp – bàn

 • Nhân viên buồng phòng

3. Nhóm nghề hướng dẫn viên du lịch

4. Các nhóm công việc khác

Các Nhóm Nghề Trong Ngành Du Lịch

1. Nhóm nghề quản lý, điều hành du lịch

Quản lý du lịch

Nhà quản lý phải xử lý và phê duyệt các hồ sơ, báo cáo, đề án… Ngoài ra, họ cũng phải thường xuyên đi gặp đối tác. Ngoài ra, họ còn phải tham gia các cuộc hội thảo hoặc các chương trình quảng bá du lịch. Để học hỏi, khảo sát thị trường phát triển bản thân.

Điều hành du lịch

Công việc chính của người điều hành du lịch gồm: Lên kế hoạch, chỉ đạo cho các hướng dẫn viên du lịch trong việc thực hiện các chương trình du lịch. Nhận thông tin từ các cơ sở du lịch kết hợp với nhu cầu của khách hàng để có một kế hoạch thỏa mãn được nhiều nguyện vọng của khách hàng nhất. Xử lý có kế hoạch dự trù cho các trường hợp sinh, bất ngờ đảm bảo sự thoải mái và tiện ích cho khách hàng. Nhóm nghề quản lý, điều hành du lịch cần đảm bảo tiện ích cho khách hàng

Quản lý, điều hành khách sạn, nhà hàng và liên quan

Cấp quản lý, điều hành trong các tổ chức kinh doanh dịch vụ này có nhiệm vụ giám sát và quản lý. Giám sát mọi hoạt động phục vụ khách của nhân viên.

Từ đó, đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ đạt chuẩn theo quy định. Lên lịch và phân công công việc cụ thể cho từng cá nhân bộ phận phụ trách. Chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về hiệu quả kinh doanh hay các sự cố, tai nạn phát sinh trong quá trình làm việc. Tham gia vào các quá trình tuyển dụng nguồn nhân lực mới cho công ty hoặc bồi dưỡng nghiệp vụ nhân sự. Xử lý toàn bộ các phản ảnh hoặc thắc mắc của khách hàng khi chưa được giải quyết.

2. Nhóm nghề nhân viên phục vụ khách hàng

Nhân viên lễ tân

Các Nhóm Nghề Trong Ngành Du Lịch

Được coi là gương mặt thương hiệu, đại diện được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng từ đầu tiên. Có nhiệm vụ đón tiếp, giới thiệu các dịch vụ. Đồng thời, kiểm tra các dịch vụ đáp ứng nguyện vọng của khách hàng. Tư vấn giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Nhân viên phục vụ bar – bếp – bàn

Các Nhóm Nghề Trong Ngành Du Lịch

Nhân viên phải nắm bắt được tất cả cá món ăn, thức uống có trong menu. Được đào tạo chi tiết để giúp giải thích và giúp khách hàng chọn món khi được yêu cầu. Chú ý quan sát, phát hiện kịp thời các nhu cầu của khách hàng khi cần. Mang đến sự phục vụ nhiệt tình, thoải mái.

Nhân viên quầy bar phải thông thạo các loại đồ uống, từ các loại rượu, cocktail , cà phê đến đồ uống có ga, nước trái cây, nước khoáng,… Phải biết cách kết hợp tạo ra thức uống phù hợp với từng độ tuổi khách hàng.

Nhân viên bếp phải có hiểu biết đa dạng về các nền ẩm thực. Tinh tế, khéo léo kết hợp vừa mang đến trải nghiệm mới lạ pha lẫn ẩm thực truyền thống.

Các Nhóm Nghề Trong Ngành Du Lịch

Nhân viên buồng phòng

Là người chịu trách nhiệm về vấn đề vệ sinh cho khách trong thời gian lưu trú tại nhà hàng và khách sạn. Đảm bảo mang lại cho khách sự sạch sẽ, bày trí vật dụng hợp lý, thoáng mát cho không gian phòng. Mang đến sự thoải mái khi cho khách sau một ngày phải di chuyển khá nhiều.

3. Nhóm nghề hướng dẫn viên du lịch

Nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên du lịch là thực hiện việc đón tiếp khách; tổ chức hoạt động du lịch theo chương trình du lịch mà công ty đã bán cho khách; giới thiệu hoặc liên hệ người giới thiệu tại mỗi điểm du lịch, giới thiệu các dịch vụ du lịch tại mỗi điểm du lịch cho khách; tổ chức và sắp xếp việc ăn, ở, đi lại cho khách theo chương trình du lịch; chịu trách nhiệm về sự an toàn và thoải mái của khách trong thời gian tham gia theo chương trình du lịch; trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo về điều hành trong quá trình dẫn tour…

Hướng dẫn viên du lịch là nghề được yêu thích nhất trong ngành du lịch

4. Các nhóm công việc khác

Ngoài những nhóm nghề trên, ngành du lịch còn đa dạng các công việc khác nữa. Bao gồm:

 • Chăm sóc sức khỏe khách hàng

 • Xây dựng chương trình du lịch

 • Tổ chức và quản lý sự kiện, vui chơi giải trí

 • Nghiên cứu về du lịch

 • Giảng dạy trong các cơ sở đào tạo du lịch…

Cơ hội việc làm trong ngành du lịch rất lớn. Nó có tỷ lệ thuận với tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam. Vì vậy, việc hiểu rõ ngành du lịch và các nhóm nghề trong ngành du lịch sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và lựa chọn cơ hội nghề phù hợp trong tương lai.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, trường Trung cấp Du lịch Hà Nội được xếp vào top những đơn vị đào tạo ngành du lịch uy tín nhất hiện nay. Đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn đang có ý định phát triển theo ngành Du lịch.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Ngõ 143 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243.833.1177 – 0901.777.927

Email: daotao@hhtc.edu.vn

Fanpage: Trường Du Lịch HHTC

Website: https://hhtc.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *