Cập nhật xu hướng chọn ngành nghề năm 2021

Cập nhật xu hướng chọn ngành nghề năm 2021 QT Lữ hành

Với những biến động về dịch bệnh trong năm vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động tại Việt Nam. Vì thế mà quý phụ huynh và các em học sinh cần tham khảo và suy nghĩ kĩ lưỡng để lựa chọn ngành nghề theo học sau khi hoàn thành bậc THCS, THPT. Hãy cùng HHTC điểm qua xu hướng chọn nghề năm 2021 để có thêm những gợi ý tốt. 

Tình Hình Thị Trường Lao Động Tại Việt Nam 

 

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, dù đã có những dấu hiệu phục hồi nhưng thị trường lao động nước ta vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Các con số cụ thể như 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh bao gồm người mất việc, nghỉ giãn việc, giảm giờ làm,… Tỷ lệ thất nghiệp của giai đoạn này cũng được xem là cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.

thị trường lao động việt nam
Thị trường lao động Việt Nam hiện nay có nhiều thay đổi so với những năm trước. Nguồn: Internet

Chính vì những lí do trên mà các bậc phụ huynh và các em học sinh cần phải lựa chọn đúng nghề nghiệp trong tương lại để có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp mà vẫn dự phòng trường hợp dịch bệnh có những chuyển biến xấu. Đây cũng là một chủ đề hot trên các diễn đàn, chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp tại các trường học hiện nay. Vậy những ngành nghề tiềm năng trong năm nay là gì?

Top 6 Ngành Nghề Triển Vọng Của Năm 2021

 

Ngành Công nghệ thông tin  

Công nghệ thông tin vẫn phát triển không ngừng tại nước ta. Hàng năm có rất nhiều dự án về công nghệ thông tin ảnh hưởng trực tiếp và được áp dụng vào đời sống của chúng ta. Nhờ có khoa học máy tính mà các hoạt động trong cuộc sống, công việc trở nên hiện đại hơn, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian lẫn chi phí hơn.

Nhu cầu tuyển dụng của ngành đang trong tình trạng “cung không đủ cầu” vì các bạn trẻ sau tốt nghiệp chỉ đáp ứng kỹ năng chuyên môn ở mức cơ bản và chưa trang bị được nhiều kỹ năng mềm như ngoại ngữ, teamwork, giao tiếp,… Môi trường nàyành cho những bạn yêu thích máy tính, công nghệ, phần mềm và có chí hướng học hỏi, không ngừng nâng cao chuyên môn lẫn các kỹ năng liên quan. Đặc biệt, sức hấp dẫn của nghề nghiệp còn đến từ mức thu nhập cao, xứng đáng năng lực mà bạn thể hiện.

Có đa dạng vị trí công việc cho bạn lựa chọn sau khi ra trường như: Kỹ sư máy tính, hệ thống, phát triển phần mềm, lập trình viên,…  cùng với nhiều cách thức làm việc có thể kể đến là làm việc fulltime tại công ty, làm việc tự do (freelancer) hay khởi nghiệp (startup). Tuỳ theo sở thích, năng lực và mục tiêu phấn đấu của cá nhân mà bạn có thể lựa chọn để phù hợp.

 

Ngành Digital Marketing 

Với sự bùng nổ của thời đại 4.0, ngoài sự phát triển của công nghệ máy tính thì ngành Digital Marketing đang là một trong những ngành đầy tiềm năng ở hiện tại và tương lai. Tiếp thị số giúp doanh nghiệp giới thiệu thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đây là một ngành có sự cạnh tranh rất cao và đòi hỏi nguồn nhân lực thật sự giỏi, có chuyên môn.

ngành digital marketing
Ngành Digital Marketing được nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự đa dạng và sáng tạo. Nguồn: Internet

Thu nhập của ngành này tương đối hấp dẫn với mức hoa hồng cao nhưng cũng đòi hỏi nhân sự phải mang lại hiệu quả cho công ty. Bạn có thể tham khảo nhiều khía cạnh của digital marketing như social media, content marketing, SEO, SEM, quảng cáo facebook, google,… để theo học. Theo các cuộc khảo sát nhân lực cho thấy Marketing đang trong top đầu về nhu cầu tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ năng động, thích sự sáng tạo, mới mẻ.

 

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí 

Hiện nay, công nghiệp ô tô là một trong những ngành hết sức quan trọng và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình công nghiệp hóa đất nước. Bên cạnh đó, việc đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn cho lĩnh vực ô tô đã đưa ngành Kỹ thuật ô tô vào danh mục các ngành được các bạn trẻ lựa chọn nhiều trong vòng 10 năm tới. Những bạn đam mê về ô tô, thích tìm tòi về kỹ thuật, công nghệ lắp ráp sẽ phù hợp.

cơ hội làm việc cho sinh viên
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô sau tốt nghiệp khá nhiều. Nguồn: Internet

Tuy có nhiều tiềm năng vượt bậc như thế nhưng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Thị trường vẫn đang thiếu những lao động lành nghề có chuyên môn cao để hướng tới sự phát triển lâu dài của ngành kỹ thuật ô tô trong nước. Từ đó mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên theo học ngành này sau tốt nghiệp.

 

Ngành Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe 

Chúng ta có thể nhận thấy rõ thời gian qua ngành y tế Việt Nam đã xuất sắc đứng vững trước đại dịch Covid-19. Theo nhiều chuyên gia nhận định thì việc đầu tư phát triển ngành y tế không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội mà còn có thể đưa y tế trở thành một ngành dịch vụ mang lại giá trị cao và giải quyết được rất nhiều nhu cầu việc làm như hiện nay.

Các dịch vụ y tế cũng được áp dụng công nghệ để thích nghi với tình hình dịch bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của con người. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực giỏi của ngành y tế cũng tăng cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên có năng lực

 

Ngành Chăm sóc sắc đẹp 

Những năm gần đây, không khó để nhận thấy nhu cầu làm đẹp của con người tăng lên rõ rệt, minh chứng cụ thể là sự ra đời không ngừng của những cơ sở dịch vụ spa. Chính điều này đã tạo nên sự bùng nổ về nhu cầu nguồn nhân lực ngành chăm sóc sắc đẹp ở hiện tại và trong tương lai. Đây cũng là một trong những ngành đem lại mức thu nhập hấp dẫn cho người lao động.

ngành chăm sóc sắc đẹp
Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của con người ngày càng tăng cao. Nguồn: Internet

Ngành chăm sóc sắc đẹp không chỉ có lợi thế học nhanh, dễ tìm việc mà còn có nhiều hướng phát triển sự nghiệp khác nhau. Bạn có thể làm kỹ thuật viên rồi thăng tiến lên các vị trị nhóm trưởng, quản lý tại các spa, thẩm mỹ viện,… hoặc bạn cũng có thể tự xây dựng cơ ngơi riêng cho bản thân với điều kiện tay nghề vững, am hiểu thị trường và vốn đầu tư nhiều.

 

Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn 

Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lên nhiều lĩnh vực nói chung và ngành dịch vụ nói riêng. Trong đó nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn bị ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên với sự kiểm soát dịch bệnh tốt mà nước ta đã xây dựng được hình ảnh điểm đến du lịch an toàn. Đây sẽ là thời điểm vàng để nhóm ngành này phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

ngành nhà hàng khách sạn
Ngành Nhà hàng – Khách sạn vẫn đầy tiềm năng cho các bạn trẻ lựa chọn.

Các bạn học sinh vẫn có thể tự tin lựa chọn ngành học này vì nghề này giúp bạn dễ có công việc với mức lương hấp dẫn cùng sự lựa chọn đa dạng về các công việc khác nhau. Để nắm bắt được cơ hội này thì bạn phải được đào tạo đầy đủ kiến thức về nghiệp vụ nhà hàng khách sạn, du lịch, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm vững chắc tại các cơ sở giáo dục.

Trường Trung cấp nghề Du lịch Hà Nội đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch có chất lượng cao, tay nghề đạt chuẩn quốc gia và quốc tế, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu học nghề của xã hội và nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp du lịch. Phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo nghề du lịch chất lượng cao của quốc gia và khu vực, đào tạo đa cấp từ sơ cấp nghề đến trung cấp nghề trong liên kết liên thông với những cơ sở cao đẳng nghề uy tín. Phát triển và đồng hành cùng các doanh nghiệp thông qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo hướng nghề nghiệp ứng dụng theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Xem thêm: Học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn tại HHTC

Thông qua bài viết này, HHTC đã cập nhật và tổng hợp xu hướng các nhóm ngành nghề hot, giàu tiềm năng để phát triển trong năm nay và tương lai. Hy vọng bạn đã thêm nhiều thông tin tham khảo hữu ích để lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *