Chọn đúng trường để dễ dàng tìm kiếm việc làm trong ngành du lịch

Chọn đúng trường để dễ dàng tìm kiếm việc làm trong ngành du lịch DSC8358

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch trong nước, nhu cầu lao động trực tiếp, chuyên sâu cho ngành du lịch sẽ luôn cung không đủ cầu. Lao động được đào tạo chính quy, bài bản sẽ nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành. Bởi vậy, những năm gần đây các cơ sở đào tạo chuyên biệt như trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội luôn nằm trong danh sách được lựa chọn.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của du lịch Việt Nam, dự báo tới 2025, nguồn nhân lực của ngành có thể thiếu hụt tới 2 triệu lao động trực tiếp, chuyên sâu. Trong khi nhiều cơ sở đào tạo theo kiểu lướt ván thì Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội là một trong những đơn vị chú trọng đến thực hành, cập nhật tiêu chuẩn của thị trường, hướng đến mục tiêu 100% tốt nghiệp đều có việc làm trong ngành du lịch.

Lao động ngành du lịch “thiếu” và “yếu”

Việt Nam đang được xem là ngôi sao mới nổi lên trên thị trường du lịch của Đông Nam Á khi liên tiếp thăng hạng trên bản đồ thế giới. Ngành du lịch Việt cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 là quốc gia có ngành du lịch phát triển hàng đầu Đông – Nam Á, đóng góp trên 10% GDP và tạo ra 6 triệu việc làm, trong đó có 2 triệu việc làm trực tiếp, với 70% được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ và kỹ năng du lịch.
việc làm trong ngành du lịch
Thu nhập bình quân của lao động ngành du lịch khá cao so với mặt bằng chung
việc làm ngành du lịch
Những công việc này cũng có nhiều cơ hội thăng tiến

Tuy nhiên, thực tế nhân lực đang là một trở ngại cho sự phát triển của du lịch Việt bởi chúng ta đang rất thiếu nhân lực có trình độ, có tay nghề đạt tiêu chuẩn quốc tế và có đủ niềm đam mê.Tại Hội nghị “nguồn nhân lực du lịch Việt”, các chuyên gia từng nhận định vẫn còn bất cập trong khâu tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Quy mô đào tạo có tăng mạnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế; hệ thống giáo trình thiếu sự cập nhật hay chưa thực sự phù hợp; chất lượng đội ngũ giảng viên chưa hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của thực tiễn; chưa có sự liên kết chặt chẽ và đồng bộ giữa nhà trường và doanh nghiệp cùng các chủ thể cần liên kết…

việc làm trong ngành du lịch
Lao động du lịch đã qua đào tạo có nhiều cơ hội lựa chọn, tìm kiếm việc làm
Cách đào tạo, giảng dạy này đi ngược với xu thế quốc tế, vì vậy sinh viên của chúng ta ra trường thua kém các nước trong khu vực về nhiều kỹ năng. Khi khảo sát trên các du thuyền quốc tế 5 sao hiện nay, lao động Việt Nam chủ yếu đảm nhận khâu vệ sinh, rửa chén hoặc phục vụ trong bộ phận buồng.Trong khi đó, các bộ phận khác như tiếp tân, phục vụ bàn, các vị trí giám sát… hầu như do lao động các nước như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc đảm nhận. Sở dĩ có sự phân công lao động như vậy, bởi lao động của ta thua kém nước bạn nhiều kỹ năng như: trình độ ngoại ngữ, tự tin trong giao tiếp, các kỹ năng nghề nghiệp không đạt chuẩn quốc tế…

Các doanh nghiệp cũng phàn nàn rằng khi tuyển dụng, doanh nghiệp lại phải bồi dưỡng, đào tạo lại thì mới có thể đáp ứng nhu cầu thực tế. Một số đơn vị giải quyết tình thế thiếu người bằng cách tuyển dụng ồ ạt, cho vào làm thử việc rồi mới sàng lọc qua cọ sát thực tế và chấp nhận tỷ lệ rơi rụng từ 25 – 30% trong năm đầu kinh doanh.

Tình trạng thiếu lao động trực tiếp có chuyên môn cũng khiến các nhà hàng, khách sạn thường xuyên phải giành giật người lao động, tuyển dụng liên tục để đáp ứng nhu cầu

Lựa chọn học nghề tiết kiệm thời gian và tập trung đào tạo cho lao động trực tiếp
Với nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực của ngành du lịch như hiện tại, thì cánh cửa luôn mở ra cho các lao động đã được đào tạo bài bản.  Bởi thế nếu đã có đam mê với ngành, sẵn sàng chăm chỉ, học hỏi và muốn có cơ hội thăng tiến với mức thu nhập tốt so với mặt bằng chung thì lựa chọn học tập tại những trường đào tạo chuyên ngành du lịch cũng có thể đem lại cho học viên nhiều cơ hội về nghề nghiệp và có mức thu nhập tốt với mặt bằng chung trong tương lai.
Đặc biệt, với những người lao động đang có nhu cầu nhanh chóng tìm kiếm việc làm, muốn học nghề trong thời gian ngắn nhưng vẫn có tay nghề đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí.
việc làm trong ngành du lịch
Các khóa học có thời hạn từ sơ cấp tới trung cấp (3 đến 12 tháng)
Ông Trương Tường Lân, hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội (HHTC) cho biết: “Với yêu cầu thực tế của ngành du lịch, thì lựa chọn học nghề sẽ giúp các học viên: Được đào tạo tay nghề đạt chuẩn quốc gia có chất lượng và phù hợp với nhu cầu của thị trường; Rút ngắn thời gian đào tạo, từ đó tiết kiệm chi phí học tập và thời gian; Cung cấp hạ tầng cơ sở tốt nhất cho người học ngay tại nhà trường; Người học có quãng thời gian để tiếp xúc thực tế với doanh nghiệp để hoàn thiện năng lực của bản thân trước khi bước vào quá trình làm việc chính thức.”

Đào tạo đạt chuẩn và cam kết 100% việc làm sau khi tốt nghiệp

Hiện tại, HHTC đang đào tạo khá nhiều mã nghề du lịch từ sơ cấp nghề đến trung cấp nghề. Các ngành nghề đào tạo tại trường rất đa dạng, Khối khách sạn gồm: Nghiệp vụ lễ tân, Nghiệp vụ lưu trú; Nghiệp vụ nhà hàng; Chế biến món ăn; Pha chế đồ uống. Khối lữ hành gồm: Nghiệp vụ điều hành tour; Nghiệp vụ hướng dẫn viên; Tổ chức sự kiện…
việc làm trong ngành du lịchCác học viên tại trường đều được thực hành tại cơ sở vật chất có tiêu chuẩn 4 sao
Các chương trình học tại HHTC được thiết kế theo chuẩn du lịch Việt Nam VTOS, chuẩn dạy nghề Asean. Thời gian thực hành lên của học viên tới 70% thời lượng toàn khóa học. Nhà trường hiện đã được đầu tư các phòng thực hành như: Nấu ăn, làm bánh, quầy bar cho pha chế, nhà hàng… được xây dựng theo tiêu chuẩn khách sạn 4 sao và một công ty lữ hành quốc tế để học viên có thể thực hành trực tiếp.
việc làm trong ngành du lịchThời lượng thực hành có thể lên tới 70% toàn bộ thời gian học
Việc được thực hành trong cơ sở vật chất đầy đủ sẽ giúp các học viên thành thạo, hiểu rõ những công việc mà họ sẽ phải thực hiện trong tương lai. Ngoài ra, trường cũng có rất nhiều liên kết với các công ty, khách sạn, nhà hàng… để sinh viên có thể đi làm ngay trong thời gian học, thông qua trải nghiệm thực tế nghề (on the jobtraining).
việc làm ngành du lịchHọc viên có cơ hội thăm quan, thực hành tại các khách sạn, nhà hàng 4-5 sao
Đội ngũ lãnh đạo và giáo viên chuyên môn của nhà trường đều là những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, được tiếp cận phương pháp đào tạo nghề tiên tiến, hiểu rõ các nhu cầu của thị trường và học viên.Điểm đặc biệt nhất của HHTC là cam kết 100% cơ hội việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp, kể cả lớp sơ cấp thời hạn 3 tháng.
việc làm trong ngành du lịchCác học viên của HHTC đều được cam kết việc làm 100% sau khi tốt nghiệp
Ông Trương Tường Lân, hiệu trưởng trường HHTC chia sẻ: “Các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia của HHTC đều được xây dựng trên các đơn vị năng lực nghề, gồm 3 yếu tố: Kiến thức – Kỹ năng  – Thái độ. Ngoài ra trường còn ưu tiên đào tạo ngoại ngữ và nâng cao thể chất để bổ sung thêm cho người học. Sau đào tạo, HHTC cũng có việc thẩm định nghề rất nghiêm túc để đảm bảo học viên sau khi tốt nghiệp có tay nghề phù hợp, đáp ứng được những yêu cầu nhất định của thị trường. Các học viên khi ứng tuyển vào trường cũng nhận được tư vấn rất kỹ để lựa chọn được ngành học phù hợp với trình độ, sức khỏe, ngoại hình, sở thích và nhu cầu của bản thân.”
Tổng quan các ngành nghề đào tạo tại trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội (HHTC)

Ngân Hà

Tạp chí Du lịch Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *