Chọn học Nghề gì trong thời đại 4.0 hiện nay? Lương SƠn Lâm

Chọn học Nghề gì trong thời đại 4.0 hiện nay?

26.02.2019

Đào tạo hệ Song Bằng

Đăng ký học Quản lý khách sạn

Trong rất nhiều năm trở lại đây,  nhiều bạn sinh viên đã học đến năm 2, năm 3 băn khoăn nhận ra chuyên ngành đang theo học không phù hợp với khả năng của mình. Và cũng có nhiều người, học xong, đi làm được một thời gian, chợt nhận ra, công việc này không phải dành cho mình?…Vậy, hướng giải quyết cho vấn đề này ra sao?  

Nỗi niềm chung của cả một thế hệ 

Học Đại học từ xưa đến này luôn là lựa chọn đầu tiên và tiên quyết của mỗi bạn trẻ, phụ huynh, gia đình. Tại sao lại vậy? Bởi vấn đề bằng cấp vẫn được xã hội Việt Nam coi trọng và coi là thước đo cho thành công. Chính vì thế, có rất nhiều trường hợp vào Đại học bằng mọi cách mà không hề nghĩ đến năng lực bản thântương lai nghề nghiệp sau này. Một bất cập điển hình mà các bạn sinh viên năm thứ 1, thứ 2 nhận ra là mình đã chọn nhầm trường, nhầm nghề và rồi mất định hướng. Điều này dẫn đến tình trạng chán nản, học hành bỏ bê, nhiều khi buông xuôi dẫn đến nhiều tiêu cực khác. 

Bạn Nguyễn Việt Lâm (quê Ninh Bình) từ nhỏ đã thích trở thành đầu bếp, nhưng bố mẹ lại muốn Lâm học Công nghệ thông tin, bởi vậy Lâm phải cố gắng thi đậu đại học. Thế nhưng khi vào học Lâm nhận ra đây là một ngành không hề phù hợp với tính cách mình. Gặp nhiều trở ngại, Lâm lơ là việc học, đến lớp chỉ để điểm danh. Lâm chia sẻ: “Mình đang đang đăng kí đi học thêm về nghề đầu bếp, bởi đây vẫn là niềm đam mê của mình, đồng thời cũng ráng học cho xong ngành CNTT để sau này dễ xin việc, dù sao ngành này hiện đang hot”. Vì học đại cho xong nên điểm số của Lâm cũng chỉ lẹt đẹt đủ qua môn. 

Chọn học Nghề gì trong thời đại 4.0 hiện nay? 20181222 021808362 iOS

Chọn học nghề là xu hướng mới trong giới trẻ hiện nay, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0

Còn Trần Khánh Phương (quê Thái Bình), học tài chính – ngân hàng, thì khổ sở hơn. Hụt hẫng vì ngành mình chọn không “hào nhoáng” như mình nghĩ, Phương học lê lết cho qua, ngày bạn bè nhận bằng tốt nghiệp cũng là lúc Phương ngậm ngùi vì phải ì ạch trả nợ các học phần. Hỏi về dự định trong tương lai, Phương ngán ngẩm: “Chọn học ngành này cũng vì thấy anh chị đi trước thành đạt, ai ngờ đâu… giờ tới đâu hay tới đó, chắc về quê làm công nhân”. 

Nhưng không phải ai cũng vậy. Lỡ chọn sai ngành nhưng bạn Trần Minh Vương (quê Sơn La) đã không hề “học cho có”. Học ngành Hướng dẫn viên Du lịchVương đã đầu tư công sức tìm hiểu thật sâu về chuyên ngành, tích cực đi đến các điểm tham quan, càng học Vương càng thấy ngành học thú vị, bổ ích. Tốt nghiệp loại giỏi, giờ đây Vương đã trở thành Hướng dẫn viên có tiếng trong ngành, thường xuyên đi tour trong nước và quốc tế. 

Sau khi vào học đại học một thời gian, bạn Đoàn Văn Tiến (ngành Cơ khí) tỏ ra bi quan với ngành mình đang học vì nghe thông tin cơ hội việc làm của ngành không cao. Tìm đến sự tư vấn động viên từ một giảng viên trong khoa, Tiến quyết định tiếp tục học thật tốt. Trong quá trình học Tiến luôn tìm hiểu thông tin việc làm từ nhiều nơi, đi làm thêm lấy kinh nghiệm... và sau khi ra trường, Tiến đã tìm được một công việc ổn định với mức lương kha khá. 

Phải lựa chọn kĩ và cố gắng theo đuổi đam mê đến cùng 

Chọn học Nghề gì trong thời đại 4.0 hiện nay? Ảnh anh Lân

Ông Trương Tường Lân – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội (HHTC) với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch nhận định “tương lai của ngành Du lịch tại Việt Nam là rất rộng mở” và thực sự là nghề để các bạn trẻ theo đuổi đam mê và chắc chắn đem lại thành công

Ông Trương Tường Lân – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội (HHTC)  cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các bạn trẻ chọn nhầm nghề để họcdo bố mẹ mong muốn, do mức lương hấp dẫn, do xu thế của xã hội, do bản thân bị “ảo tưởng nghề nghiệp”… Bên cạnh đó một phần do công tác hướng nghiệp của trường THPT và bản thân học sinh chưa đánh giá đúng năng lực bản thân. Vì vậy theo ông Lân, khi bắt đầu đứng trước ngưỡng cửa chọn trường để học, các bạn trẻ phải suy nghĩ thật thấu đáo, đánh giá, tìm hiểu về nghề nghiệp trong tương lai và quan trọng hơn cả, phải chọn ngành học vì niềm đam mê, sự yêu thích của bản thân và phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân mình. Nếu như, khi biết mình đã chọn nhầm ngành rồi, thì hay cố gắng tự vượt qua, coi đó là một thử thách trong cuộc sống, biết đâu sau này, cơ duyên với nghề lại đến. Còn khi đã xác định chắc chắn mình không thể đi tiếp đưọc nữa thì nên chấm dứt để chuyển sang hướng phù hợp hơn. 

Trong trường hợp, bạn đã vượt qua, đã đi làm một thời gian và vẫn nhận ra, nghề này không hề phù hợp với mình, không tìm thấy được niềm đam mê trong công việc thì cũng là lúc bạn nên lựa chọn một ngành mới để học. Lúc này, vẫn chưa gì là quá muộn cả. Tiếp xúc với nhiều học viên đã từng bỏ ngang công việc ổn định để đăng ký đi học lại một nghề mới từ đầu, ông Lân cho biết, đây là điều hoàn toàn bình thường với bất kỳ ai trong xã hội hiện nay. Tại Trường HHTC, ông đã tiếp nhận một số trường hợp như vậy, có những bạn sinh năm 1984, đang làm giáo viên nhưng vẫn sắp xếp thời gian đăng ký theo học nghề buồng phòng (nghiệp vụ lưu trú) trong thời gian 3 tháng. Khi hỏi nguyên nhân tại sao lại có lựa chọn như vậy, học viên cho biết, mình đi học để tìm hiểu thêm về nghề để sau này có thể giúp đỡ người thân kinh doanh dịch vụ Khách sạn Nhà hàng và chuyển hướng nghề nghiệp của mình theo ngành dịch vụ Du lịch.  

Lựa chọn học Nghề, tương lai vững chắc 

Tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Xuyên (Ninh Bình – 40 tuổi), hiện chị đang làm công nhân tại xưởng gia công thú nhồi bông, chị cho biết: công việc hàng ngày của chị rất nhàm chán, hàng ngày chỉ lặp đi lặp lại một động tác trong chuỗi dây chuyền có sẵn. Nếu chẳng may, nhà máy gặp sự cố, đóng cửa, thất nghiệp, chị cũng không hề có nghề nghiệp cụ thể nào trong tay. Đây cũng là tình trạng chung của xã hội công nghiệp hóa hiện nay của Việt Nam, đã có rất nhiều các bạn trẻ, học hết cấp 2 hoặc cấp 3 là thi nhau vào làm công nhân. Mức lương ban đầu có thể gọi là cao, đủ để trang trải cuộc sống, nhưng nhìn sâu hơn, chỉ một thời gian sau, khi bạn có gia đình, không còn trẻ, bạn có đủ sức khỏe, thời gian để hàng ngày cặm cụi trong các xưởng sản xuất? Cái mà các bạn trẻ cần hiện nay là có một nghề trong tay, Nghề ở đây, có thể là làm may, có thể là làm bánh, đầu bếp, hay phục vụ nhà hàng,…

Nhưng, bạn có thể tự tin, với tuổi trẻ của mình, luôn trau dồi kĩ năng, khả năng học hỏi và cầu tiến cùng với một nghề vững chắc trong tay, bạn hoàn toàn có thể có mức thu nhập cao so với các ngành nghề khác.  

Chọn học Nghề gì trong thời đại 4.0 hiện nay? Lương SƠn Lâm

Trong thời gian đi thực tập, Lường Sơn Lâm tự trau dồi thêm kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ để sẵn sàng trở thành một HDV chuyên nghiệp trong thời gian ngắn sắp tới

 

Lường Sơn Lâm (Sơn La) – học viên ngành Hướng dẫn viên (HDV) Du lịch Trường HHTC theo đuổi đam mê nghề Du lịch, từ bé Lâm đã thích trở thành HDV mặc dù được gia đình định hướng đi theo nghề giáo viên, nhưng Lâm đã thuyết phục gia đình mình để theo học nghề HDV tại trường Trung cấp. Lâm chia sẻ, lí do Lâm chọn HHTC vì Lâm tin vào định hướng của trường, tin vào chất lượng đào tạo của Trường. Và quả thực, sau 9 tháng theo học, Lâm đã trưởng thành và vững vàng hơn rất nhiều. Lâm vừa học, vừa đi làm hướng dẫn viên tại các điểm du lịch. Những kiến thức học tại trường trong các bài giảng và các chuyến đi thực tế theo chương trình học đã giúp Lâm rất nhiều trong công việc. Lâm được đánh giá là học viên chăm chỉ, tích cực và ham học hỏi. 

Với ưu điểm trong tiết kiệm thời gian, tổng thời lượng học chỉ tối đa từ 12- 18 tháng (hệ trung cấp), từ 3-6 tháng (hệ sơ cấp), các bạn đã có thể đi làm ngay với mức lương tối thiểu từ 6 triệu/tháng. Sau đó có thể vừa đi làm vừa học tiếp để liên thông lên Cao Đẳng, Đại học. Chính vì vậy có nhiều các bạn trẻ  lựa chọn học Nghề tại Trường HHTC thay vì lựa chọn trường Cao Đẳng hay Đại học nào khác. 

Học nghề gì để kinh doanh lập nghiệp là câu hỏi của nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của việc chọn ngành, chọn nghề cho tương lai. Trước nền kinh tế thị trường đang phát triển như “vũ bão, nếu bạn vẫn đang phân vân không biết chọn trường gì để học, hãy đi theo niềm đam mê của bản thân, với bất kỳ ngành nào, chỉ cần có đủ đam mê là bạn đã nắm chắc được một phần thành công trong đó rồi. “

 


Tuyển sinh nghề đầu bếp

Gửi bình luận