ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG HAY TRUNG CẤP NGHỀ mới là lựa chọn tốt trong mùa tuyển sinh 2021?

ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG HAY TRUNG CẤP NGHỀ mới là lựa chọn tốt trong mùa tuyển sinh 2021? DSC07673

Khi đất nước bước vào thời kì kinh tế – xã hội phát triển thì thị trường lao động càng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Hiện nay, đây không còn là cuộc chiến không chỉ của những tấm bằng cử nhân đại học, cao đẳng nữa mà còn có cả trung cấp nghề chuyên nghiệp với tay nghề được luyện tập ngay khi ngồi ghế nhà trường. Cứ tới mùa tuyển sinh, các em học sinh cùng phụ huynh luôn phải đau đầu vì không biết nên chọn con đường nào là phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất. Hôm nay HHTC sẽ đưa đến một bài viết tổng quát về các hệ đào tạo giáo dục hiện nay để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Đại Học Và Cao Đẳng – Hệ Đào Tạo Chú Trọng Lý Thuyết, Kiến Thức

Để vào được đại học – cao đẳng chính quy thì các bạn học sinh phải đạt được số điểm của kì thi Quốc gia bằng hoặc cao hơn điểm tuyển sinh mà trường công bố hoặc có đủ điều kiện xét tuyển thẳng dựa vào tiêu chuẩn của từng trường. Thời gian đào tạo của đại học là từ 4 – 6 năm, còn cao đẳng là 2,5 năm tùy theo ngành nghề theo học. Các bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì mới có thể nộp hồ sơ xét tuyển.

hệ đạo học cao đẳng
Đại học, cao đẳng chú trọng đến việc nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu của ngành học bạn theo đuổi. Nguồn: Internet

Đại học là hệ đào tạo chú trọng đến kiến thức chuyên sâu, nhằm làm bước đệm cho các trình độ cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Trong quá trình học, các bạn sẽ được dành thời gian nghiên cứu học thuật để hiểu rõ ngành học, phục vụ cho công việc thực tế sau này. Bên cạnh đó, cao đẳng là bậc học đào tạo kiến thức chuyên môn thấp hơn bậc học đại học nhưng có thời gian thực hành kỹ năng tay nghề nhiều hơn. Cả hai hệ đào tạo này đều kết hợp giữa lý thuyết và thực hành nhưng học kiến thức trên giáo trình vẫn chiếm đa số thời gian học.

Trung Cấp Nghề – Môi Trường Đào Tạo Chú Trọng Kỹ Năng, Nhanh Ra Nghề Kiếm Tiền 

Trước đây, so với đại học, cao đẳng thì trung cấp nghề được đánh giá thấp, thường dành cho những bạn không giỏi giang, không đạt điểm số tốt ở kì thi Quốc gia. Nhưng bây giờ đó là một định kiến sai của rất nhiều người. Khi nền kinh tế bước vào thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì ngoài những người có kiến thức uyên bác thì đội ngũ nhân viên có tay nghề cao cũng là yếu tố quan trọng cần phải có để phát triển.

Chính vì lí do trên mà nhiều bạn trẻ đã có cái nhìn đúng đắn về hệ đào tạo trung cấp nghề cũng như khả năng của bản thân để lựa chọn theo học. Ngoài ra, chúng ta còn phải điểm qua những ưu điểm vượt trội sau:

 

Tiết kiệm thời gian 

 

Ở hệ đào tạo trung cấp nghề bạn chỉ mất 3 năm đối với học sinh tốt nghiệp THCS và 2 năm với học sinh đã tốt nghiệp THPT là hoàn thành chương trình học và nhận ngay bằng trung cấp nghề chính quy. Đây là một ưu điểm lớn dành cho các bạn yêu thích những ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao. Nếu bạn chọn học trung cấp nghề ngay từ sau khi học hết lớp 9 thì sẽ rút ngắn một khoảng thời gian khá dài so với các bậc học khác.

 

ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG HAY TRUNG CẤP NGHỀ mới là lựa chọn tốt trong mùa tuyển sinh 2021? DSC08412
Thời gian học tuy ngắn hơn nhưng thời gian thực hành chiếm nhiều giúp sinh viên thuần thục các kỹ năng nghề cần có.

Tiết kiệm chi phí 

 

Bên cạnh tiết kiệm thời gian thì chi phí học tập của hệ đào tạo trung cấp cũng giảm được khoản chi phí lớn. Hiện nay, đa số các trường trung cấp nghề đều có mức học phí hợp lí và những chính sách hỗ trợ vay hoặc trả góp học phí cho sinh viên. Ngoài ra, các bạn còn được hỗ trợ nơi thực tập và việc làm trong quá trình học tập cũng như sau tốt nghiệp.

 

Hình thức xét tuyển đơn giản  

 

Đối với hệ đại học, cao đẳng bạn phải trải qua một kì thi Quốc gia tương đối căng thẳng và sau đó phải hồi hộp đợi kết quả xét tuyển dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Còn các trường trung cấp nghề hiện đều có tiêu chuẩn tuyển sinh mở rộng cho cả các bạn có bằng tốt nghiệp THCS, THPT hay các bạn sinh viên hệ sơ cấp, văn bằng 2, người đi làm,… Mong muốn chính là tạo cơ hội cho tất cả những bạn trẻ có thể theo đuổi ước mơ nghề nghiệp từ sớm và mang về thu nhập cho bản thân, gia đình.

 

Chú trọng đào tạo thực tiễn

 

Đa số các chương trình đào tạo của hệ trung cấp đều chú trọng đến việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn, thời gian thực hành chiếm đến 80-90% thời gian học. Không vì thế mà việc học lý thuyết được xem nhẹ, thay vào đó đã được tinh giản, lồng ghép những nội dung quan trọng đan xen với thực hành.

 

ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG HAY TRUNG CẤP NGHỀ mới là lựa chọn tốt trong mùa tuyển sinh 2021? 2021 04 27 10 27 IMG 0503
Các bạn sinh viên được học tập trong môi trường mô phỏng tương tự thực tế.

Thông qua đó, sinh viên được tiếp xúc và có cái nhìn tổng quan về công việc, chuyên môn, kỹ năng mình cần phải có để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Đây chính là lợi thế rất lớn cho sinh viên, bởi doanh nghiệp hiện nay đang rất ưu tiên nhân lực không cần qua đào tạo lại.

 

Cơ hội việc làm rộng mở 

 

Trước đây các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp trung cấp thường rất tự ti vì không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nhưng hiện nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển với sự đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài thì việc bằng cấp không còn là yếu tố đánh giá tất cả năng lực bản thân của một ứng viên. Các nhà tuyển dụng đã đề cao về trình độ tay nghề, các bạn xuất thân từ các trường trung cấp vẫn có được những vị trí làm việc với mức thu nhập và lộ trình thăng tiến tốt mà không nhất thiết phải có tấm bằng cử nhân.

Điều này thể hiện rõ ở các ngành nghề như: đầu bếp, hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn, làm bánh, nhân viên phá chế,… Học trung cấp nghề giờ đây đã trở thành một hướng đi tiềm năng và lý tưởng cho nhiều bạn trẻ yêu thích ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật, thao tác chân tay.

Xây Dựng Nền Tảng Nghề Nghiệp Vững Chắc Cùng Trường Trung Cấp Du Lịch Hà Nội (HHTC)

Một đơn vị đào tạo giáo dục hệ Trung cấp nghề chuyên nghiệp mà quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo trong mùa tuyển sinh năm nay là trường Trung cấp Du Lịch Hà Nội. Trường có đào tạo nhiều chuyên ngành như Kỹ thuật chế biến món ăn, Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế đồ uống, Hướng dẫn du lịch và Quản trị Lữ hành để các bạn trẻ tìm hiểu và chọn theo học.

ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG HAY TRUNG CẤP NGHỀ mới là lựa chọn tốt trong mùa tuyển sinh 2021? 20201013 090151329 iOS
HHTC là môi trường giáo dục đào tạo nghề uy tín dành cho các bạn trẻ hiện nay.

Một bạn sinh viên theo học tại HHTC sẽ được tiếp cận với khung chương trình đào tạo bao gồm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ được xây dựng bài bản dựa trên các tiêu chuẩn hiện hành và sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh trau dồi những nội dung về ngành học thì bạn còn được phát triển những kỹ năng mềm và học tiếng Anh chuyên ngành để nhanh chóng thích nghi và có ưu điểm vượt trội trong môi trường làm việc thực tế.

Hãy liên hệ đến Hotline: 0901.777.927 hoặc điền đầy đủ thông tin theo form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí hoặc đăng ký xét tuyển vào các ngành học của HHTC này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *