Học Hướng dẫn viên Du lịch cần nhất những chuyến đi trải nghiệm thực tế

Vậy là hành trình 2 ngày (9,10/10) đi thực tế đến với Mai Hịch – Mai Châu – Hòa Bình của học viên Khoa Lữ hành Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp. Những trải nghiệm dấu ấn để lại cho mọi người đều thật ấn tượng khó quên.

Cách thủ đô Hà Nội khoảng hơn 2 giờ ô tô, Mai Châu – Hòa Bình là ngôi nhà của dân tộc Thái, đa số sống tập trung tại bản Lác, bản Văn… Dọc đường đi, thầy trò Trường HHTC ấn tượng với khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc được vẽ nên giữa không gian bao la của đất trời, sông núi. Điểm dừng chân đầu tiên mà đoàn ghé thăm là hồThủy điện Hòa Bình.

Học viên Trường HHTC trên đường vào thăm công trình Thủy điện Hòa Bình

Thầy Phùng Văn Khải là giảng viên và người dẫn đoàn cho chuyến đi thực  tếcủa lớp

Các học viên tranh thủ chụp ảnh kỉ niệm với Hồ thủy điện đặc biệt này

 Tại đây, các “Hướng dẫn viên” tương lai vô cùng ấn tượng với công trình mang tầm cỡ quốc gia. Trực tiếp thầy Phùng Quang Khải (Trường khoa Lữ hành) với vai trò là Hướng dẫn viên chính của chuyến đi, cũng là thầy giáo trực tiếp giảng dạy của lớp cung cấp thêm các kiến thức về Hồ thủy điện cho các học viên: “công suất thiết kế 1920 MW, mỗi năm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh, chiếm 10% lượng điện cả nước. Với tám tổ máy vận hành riêng biệt bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988 (tổ máy 1) và hoàn thiện năm 1994 (8 tổ máy). Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ở chỗ, toàn bộ tám tổ máy và nhà điều hành hoàn toàn nằm trong lòng của một quả núi.”

Tại Bản Lác, các học viên được tìm hiểu về văn hóa, lối sống của người dân nơi đây

Sau bữa ăn trưa, đoàn nghỉ tại Bản Lác, Mai Châu. Đây là nơi sinh sống của bà con người dân tộc Thái với 5 dòng họ Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Đến với Bản Lác, cảm giác đầu tiên mà đoàn nhận được đó chính là sự hiếu khách. Bữa cơm đầu tiên, tất cả sinh viên và các thầy cô giáo cùng ăn chung, chuyện trò rôm rả. Cảm giác đầm ấm đã xua tan đi sự mệt mỏi sau một chặng đường dài.

Đoàn đã có buổi tối khó quên với những lời ca, tiếng hát của người dân tộc Thái nơi đây

Đến tối, đoàn di chuyển về nghỉ ngơi, ăn tối tại Mai Hịch. Tại đây, mọi người được hòa vào không gian dân ca ngất ngây chất men say của người Thái như: Múa xòe, múa sạp. Trong ánh lửa bập bùng, âm vang tiếng nhạc, lời ca, tuổi trẻ học viên Trường Du lịch HHTC cùng hòa vào với người dân nơi đây tạo nên khung cảnh ấm cúng và khó quên.

Sáng hôm sau (ngày 10/10), đoàn có buổi trekking ấn tượng với 5km di chuyển xuyên qua các bản làng của Mai Hịch để tìm hiểu về văn hóa, lối sống, sinh hoạt của người dân bản địa. Ấn tượng với điều này, học viên Lò Thị Ngọc chia sẻ “em thực sự ấn tượng với chuyến đi bộ 5km này, tuy mệt nhưng rất vui. Em cảm nhận được sự đoàn kết, sẻ chia của toàn bộ học viên trong lớp”.

Đi xuyên qua các bản làng với tổng quảng đường chiều đi là 5km, các học viên HHTC đã có chuyến đi trekking không thể nào quên

Cũng trong mạch cảm xúc, học viên Nguyễn Văn Bắc cảm thấy chuyến đi thực tế này giúp ích cho em rất nhiều đối với việc học hiện tại “sau chuyến đi này, em có thể biết hơn về cách thuyết minh dẫn đoàn, hiểu hơn về văn hóa của dân tộc Thái”.

Đến 5h chiều ngày 10/10, toàn bộ học viên đã có mặt tại Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội và kết thúc chuyến thực tế của mình thật thành công. Nhìn những gương mặt tuy thấm mệt nhưng ánh lên trong đó là niềm vui, sự hồ hởi đã tạo thêm động lực cho nhà Trường trong hành trình đào tạo bền bỉ và đầy tâm huyết này.

Cùng xem thêm những hình ảnh được ghi lại trong chuyến đi thú vị của thầy trò Trường HHTC tại đây nhé:

 

Gửi bình luận