Lựa chọn học Nghề Du lịch – Xu hướng mới của giới trẻ

Lựa chọn học Nghề Du lịch - Xu hướng mới của giới trẻ oie 2232938vCna2awZ 2

Bạn có cho rằng, học đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công? Một thực tế đáng buồn là sinh viên các trường đại học đối mặt nguy cơ thất nghiệp ngày càng cao khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang dần thay đổi công việc trong tương lai.

Tình trạng thất nghiệp đáng báo động của các tân cử nhân Đại học

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” – một câu nói đùa của các bạn sinh viên nhưng cũng phản ánh đúng tình trạng thực tế của đại đa số cử nhân Đại học hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành và tính đến đầu năm 2017 có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp.

Hiện cả nước có 412 trường Đại học, Cao đẳng, trung bình mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường Đại học, Cao đẳng. Cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Con số đó đã phản ảnh thực trạng đào tạo ồ ạt ở nước ta.

Việc đào tạo ồ ạt dẫn đến nghịch lý là số lượng sinh viên đông nhưng chất lượng chưa tương xứng đã khiến các cử nhân sau khi ra trường khó có thể tìm cho mình một công việc thích hợp. Sinh viên khó có khả năng tiếp cận thị trường lao động do kỹ năng mềm còn hạn chế. Nhiều cử nhân khi làm việc tại các doanh nghiệp thì vẫn phải đào tạo lại.

Hơn nữa, ở Việt Nam, việc chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào phụ huynh hoặc dựa vào xu hướng nghề nghiệp “hot”. Vì thế mà khi đi học, rất nhiều bạn cảm thấy “vỡ mộng” hay không phù hợp với đam mê và khả năng của bản thân.

Lựa chọn học Nghề Du lịch - Xu hướng mới của giới trẻ Thuc hanh buong phong 3 HHTC

Việc học lí thuyết trên lớp kết hợp với thực hành rất quan trọng cho công việc sau này của các sinh viên. Bên cạnh đó, các kĩ năng khác như ngoại ngữ, thuyết trình đang được các trường Nghề quan tâm

Lựa chọn học Nghề – xu hướng mới của giới trẻ

Bà Ngô Thị Ngọc Lan – Giám đốc khu vực miền Bắc Công ty tuyển dụng Navigos Search – chia sẻ về tỷ lệ thất nghiệp hiện nay. Thống kê của nữ giám đốc đưa ra cho thấy số sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học không có việc làm cao gấp 5 lần học viên trường nghề.

Thực tế, nhiều sinh viên cầm tấm bằng đại học trên tay không đồng nghĩa có cơ hội việc làm như ý. Trong khi đó, các sinh viên trường nghề, cao đẳng, trung cấp kỹ thuật vẫn có nhiều khả năng tìm kiếm được việc làm tốt, đảm bảo về tài chính.

Hàng năm nước ta có hơn 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT đều chọn con đường thi vào các trường cao đẳng, đại học. Thế nhưng, chỉ có hơn 400.000 học sinh đạt được nguyện vọng của mình và khoảng 370.000 học sinh chọn học tại các trường dạy nghề (Cao đẳng, trung cấp nghề). Như vậy tỷ lệ thầy – thợ 1:1, diều này đã dẫn đến một hiện trạng đang tồn tại ở nước ta là thừa ” Thầy” thiếu “Thợ.

Trong khi đào tạo nghề chú trọng thực hành, giảng viên phải có kinh nghiệm làm việc, tay nghề cao và thời gian đào tạo có thể rất ngắn (vài ngày) hoặc khá dài (1-5 năm) tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo.
Thì đào tạo tại đại học lại chú trọng về nghiên cứu, lý thuyết, giảng viên phải có học vị, kiến thức rộng, thời gian đào tạo dài từ 3 năm trở lên.

Với thực tế đào tạo như vậy, mỗi năm nước ta sẽ tiếp nhận lao động cho xã hội với tỷ lệ thầy, thợ là 1:1. Điều này lý giải cho hiện tượng thừa thầy, thiếu thợ như hiện nay.

Điều này dẫn đến thực trạng một bộ phận khá lớn sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm và có hơn 60% tân cử nhân các trường đại học ở Việt Nam chấp nhận những công việc trái ngành, hoặc phù hợp cho trình độ thấp hơn (cao đẳng, trung cấp), trong khi nhu cầu về lao động có tay nghề lại thiếu.

Một hạn chế nữa lớn nhất với sinh viên Việt Nam là khả năng ngoại ngữ, nhất là trong thời ký hội nhập thì đó thực sự là rào cản lớn.

Lựa chọn học Nghề Du lịch - Xu hướng mới của giới trẻ oie 2442648NuIz3dZv

Trường Du lịch HHTC liên tục tổ chức các khóa đào tạo từ ngắn hạn đến sơ cấp và trung cấp

Và trên con đường lựa chọn nghề đó, việc học nghề Du lịch là một lựa chọn khôn ngoan trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam. Tổng cục Du lịch cho biết, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động (dự đoán tổng nhu cầu lao động toàn ngành năm 2015 là khoảng 505.000 người) nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, trong đó chỉ có 12% đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Theo số liệu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour không đạt chuẩn ngoại ngữ. Những con số trên là minh chứng cho sức nóng của nghề du lịch.

Cơ hội việc làm trong ngành du lịch rất đa dạng. Bạn có thể khởi đầu với vị trí nhân viên, sau đó là chuyên viên và quản lý ở các lĩnh vực, bộ phận như kinh doanh tiếp thị và chăm sóc khách hàng; phát triển sản phẩm dịch vụ, điều hành tour, trung tâm thông tin du lịch, quản trị hành chính văn phòng công ty du lịch và lữ hành, hướng dẫn tour du lịch, chuyên viên tư vấn du lịch trong các tổ chức phi chính phủ về dự án trong mảng du lịch cộng đồng, chuyên viên tổ chức sự kiện trong các công ty sự kiện, hoặc chuyên về du lịch – nhà hàng – khách sạn.

Lựa chọn học Nghề Du lịch - Xu hướng mới của giới trẻ Thuc hanh nau an 4

Các học viên chuyên ngành chế biến món ăn của Trường Du lịch HHTC đang trực tiếp thực hành tại khu  bếp của trường

Trường Du lịch HHTC cam kết 100% học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

Được thành lập từ năm 2006, với hơn 10 năm hoạt động, trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà nội- HHTC hoạt động với tôn chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành du lịch cung cấp cho ngành du lịch Việt Nam và Toàn Cầu đang khan hiếm trầm trọng nhân lực chất lượng cao qua đào tạo. Các yếu tố cam kết làm nên chất lượng của HHTC bao gồm:

Lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên là những chuyên gia uy tín nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du Lịch. HHTC thấu hiểu những gì người lao động ngành Du Lịch cần có để đáp ứng tốt công việc và tiến xa trong sự nghiệp.

HHTC có cơ sở vật chất đào tạo ngành du lịch tốt nhất ở khu vực Hà Nội, đạt chuẩn 4 sao. Trường có hệ thống bếp hiện đại, đạt chuẩn, hệ thống buồng phòng, hệ thống nhà hàng và Bar sẽ giúp học sinh được trải nghiệm và thực hành ngay khi học.

Chương trình học tại HHTC được thiết kế theo chuẩn du lịch Việt Nam VTOS, chuẩn dạy nghề Asean. Thời gian thực hành lên tới 70% thời lượng toàn khóa học. Ngoài ra, nhà trường tổ chức để sinh viên có thể đi làm ngay trong thời gian học để học thông qua trải nghiệm thực tế nghề (on the jobtraining)

HHTC có mạng lưới đối tác gồm hàng trăm các công ty du lịch hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, HHTC cũng thúc đẩy hợp tác quốc tế để tạo điều kiện cho học viên tốt nghiệp tại HHTC có cơ hội tham gia thị trường việc làm toàn cầu ngành du lịch nhà hàng khách sạn.

HHTC cam kết 100%  sinh viên ra trường có việc làm ngay, với mức lương khởi điểm từ 4,5 – 8 triệu tại các nhà hàng khách sạn từ 3 sao hoặc các công ty du lịch lữ hành lớn tại Việt Nam.

 

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

    One thought on “Lựa chọn học Nghề Du lịch – Xu hướng mới của giới trẻ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *