Nghề nắm giữ “trái tim” của khách sạn

Nghề nắm giữ “trái tim” của khách sạn Thuc hanh buong phong 5 HHTC

Nếu như bộ phận lễ tân được ví là “bộ mặt” của khách sạn, thì bộ phận phục vụ buồng phòng chính là “trái tim” của khách sạn. Phục vụ Buồng trong khách sạn là một nghề chuyên môn chứ không phải là một công việc chân tay đơn giản như suy nghĩ của nhiều người. Để trở thành một nhân viên phục vụ Buồng chuyên nghiệp, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của những khách sạn cao cấp và nhận một mức lương khủng, bạn cần phải được đào tạo bài bản, đồng thời không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng nghề. Nghề phục vụ Buồng khách sạn tiềm ẩn rất nhiều điều thú vị để bạn có thể tìm hiểu và khám phá.

Dễ có việc làm

Theo thống kê của trang thông tin điện tử tuyển dụng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Khách sạn, www.Hoteljob.vn, nhân viên Buồng là một trong những vị trí được các khách sạn từ bốn đến năm sao tìm kiếm và tuyển dụng nhiều nhất trong những năm gần đây và đang có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, cơ hội việc làm của nghề phục vụ buồng càng rộng mở khi mà những kiến thức và kỹ năng của nghề này lại rất phù hợp với công việc của người giữ vệ sinh cho các gia đình người nước ngoài, các gia đình người Việt Nam có thu nhập cao hoặc các cơ quan, tổ chức.

Nghề nắm giữ “trái tim” của khách sạn DSC04977

Không đơn giản chỉ là lao động chân tay

Nghề Phục vụ Buồng phòng Khách sạn đòi hỏi người làm nghề phải có những kiến thức, kỹ năng chuyên môn và những phẩm chất cá nhân phù hợp. Trách nhiệm chính của nhân viên buồng phòng là đảm bảo vệ sinh, sự tiện nghi và thoải mái cho các căn phòng của khách sạn, theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nghề. Vì vậy, nó đòi hỏi nhân viên buồng phòng phải là người nắm vững chuyên môn. Ngoài ra, nhân viên phục vụ buồng phòng cũng thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng. Do vậy, họ phải có kỹ năng giao tiếp và khả năng ngoại ngữ tốt. Nghề này cũng đòi hỏi người làm phải có đức tính chăm chỉ, cẩn thận, chu đáo, nhiệt tình và trung thực trong công việc để có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất, vì sự tin cậy và hài lòng của khách hàng.

Thu nhập không hề thấp

Mức thu nhập của nghề Phục vụ Buồng phòng Khách sạn tùy thuộc vào tay nghề và vị trí công việc của mỗi người. Những khách sạn bốn đến năm sao có thể chi trả mức lương hàng nghìn USD cho vị trí trưởng bộ phận và vài trăm USD cho các vị trí nhân viên thông thường nếu đáp ứng được những yêu cầu của họ. Ngoài mức lương cố định, nhân viên phục vụ buồng có thể nhận được một khoản tiền tip khá lớn từ khách lưu trú vì sự hài lòng của họ đối với dịch vụ được cung cấp.

Công việc ổn định, lâu dài

Đặc thù của nghề Phục vụ Buồng phòng Khách sạn là ổn định và lâu dài. Rất nhiều người đã gắn bó với công việc này từ khi bắt đầu đi làm đến khi nghỉ hưu. Vì vậy, công việc này rất phù hợp với những người có tính cách điềm đạm và thích sự ổn định.

Cơ hội thăng tiến trong tầm tay

Nhân viên bộ phận buồng cũng hoàn toàn có cơ hội thăng tiến như nhân viên của các bộ phận khác trong khách sạn. Khi một nhân viên phục vụ buồng luôn hoàn thành tốt công việc của mình, từ vị trí nhân viên họ có thể được đề bạt lên làm trưởng ca, giám sát, trưởng bộ phận, và tới các vị trí quản lý cao hơn trong khách sạn. Thực tế, có khá nhiều người trở thành Giám đốc khách sạn đã bắt đầu sự nghiệp của mình ở vị trí của nhân viên phục vụ buồng.

Nghề nắm giữ “trái tim” của khách sạn Lộ trình thăng tiến nghề lưu trú

Hiện nay, rất nhiều sinh viên ra trường, với tấm bằng cử nhân, thạc sĩ trong tay, dù không có việc làm, nhưng họ không sẵn sàng làm công việc của nhân viên buồng phòng khách sạn, vì cho rằng, đó là một công việc chân tay nặng nhọc, kém “sang” và không có có cơ hội phát triển. Trên thực tế, phục vụ buồng phòng khách sạn là một nghề chuyên môn và kết quả công việc của nhân viên phục vụ buồng phòng góp phần quan trọng vào sự thành công của hoạt động kinh doanh khách sạn nói riêng và sự phát triển của ngành du lịch nói chung. Trong thời điểm thị trường lao động đang “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay, nghề Phục vụ Buồng Khách sạn chính là sự lựa chọn thông minh cho các bạn trẻ.

Bạn có mong muốn có một công việc ổn định và có cơ hội để phát triển?

Hãy đến trường Trung cấp nghề du lịch Hà Nội, chúng tôi có các chương trình đào tạo linh hoạt theo nhu cầu của học viên và doanh nghiệp: chương trình ngắn hạn từ 3 – 6 tháng, chương trình trung cấp nghề từ 01 năm. Với môi trường học tập chất lượng, đội ngũ giảng viên tâm huyết, là các chuyên gia hàng đầu trong nghề, phòng học thực hành đạt tiêu chuẩn 4-5 sao, chúng tôi cam kết giới thiệu và bố trí việc làm cho 100% học viên theo học. Bạn hoàn toàn yên tâm có một công việc ổn định trong tương lai.

 Ngô Thị Hợp

Trường Khoa Khách sạn Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *