Tố chất để trở thành lễ tân khách sạn

Tố chất để trở thành lễ tân khách sạn oie err6BiBkhVSX

Lễ tân khách sạn là công việc đòi hỏi giao tiếp thường xuyên với mọi người, tố chất đầu tiên cần cho nghề đó chính là một ngoại hình đẹp, giọng nói dễ nghe cùng kỹ năng giao tiếp cuốn hút, tự tin bằng nhiều ngôn ngữ, ít nhất phải là tiếng Việt và tiếng Anh. 

Tố chất để trở thành lễ tân khách sạn oie err6BiBkhVSX

Thứ hai, do luôn phải chiều lòng những vị khách khó tính nhất, người lễ tân khách sạn cần phải kiên nhẫn và chan hòa, luôn phải tỏ ra cảm thông và lắng nghe tất cả yêu cầu của du khách.

Cuối cùng, cẩn thận cũng là điều cần thiết cho công việc. Thử hỏi nếu ghi sai lịch đặt phòng, dẫn đến hậu quả khách ở chưa đi mà khách mới đã đến thì sẽ giải quyết ra sao. Cho dù có giải quyết được thì uy tín của khách sạn cũng sẽ bị suy giảm nặng nề.

Tuy là một nghề không cần qua đào tạo đại học, nhưng phải công nhận đây không phải là công việc dễ dàng cho tất cả mọi người. Ngoại hình đẹp, khá ngoại ngữ, giao tiếp tốt, thông minh, lanh lợi, không phải ai cũng hội tụ đủ những yếu tố này. Bù lại, nếu là  lễ tân khách sạn, bạn sẽ được hưởng một mức lương khá cao, phù hợp với những gì bạn làm được cùng cơ hội gặp gỡ những người giàu có thành đạt. Thường xuyên tiếp xúc và điều phối nhu cầu du khách sẽ cho bạn một lượng kinh nghiệm dồi dào trong ngành du lịch. Rất nhiều nhà quản trị du lịch hay quản trị khách sạn đã thành công với khởi đầu là một  lễ tân khách sạn.

Công việc của lễ tân khách sạn

Lễ tân khách sạn là cầu nối giữa khách sạn và du khách. Yêu cầu đầu tiên của Lễ tân khách sạn là phải giao tiếp tốt bằng bản ngữ cũng như ngoại ngữ. Đặc thù công việc bắt người lễ tân thường xuyên phải giao tiếp với khách trong lẫn ngoài nước. Đó là khó khăn nhưng cũng là cơ hội để người lễ tân trau dồi vốn ngoại ngữ của mình.

Người Lễ tân khách sạn là người trực tiếp nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh cô lễ tân đang hướng dẫn khách mới tại quầy, tay cầm điện thoại lắng nghe yêu cầu của khách cũ, tay cầm bút ghi thông tin từ nhiều hướng mà vẫn phải tươi cười với mọi người. Làm Lễ tân khách sạn là bạn thường xuyên lắng nghe nhu cầu du khách rồi phân phối nhu cầu ấy cho từng bộ phận của khách sạn. Ví dụ như phòng A cần khăn tắm mới, phòng B cần nước nóng pha trà, đặt vé máy bay cho khách phòng C hay hướng dẫn các dịch vụ trong và ngoài khách sạn. Để đáp ứng những đòi hỏi của du khách, Lễ tân khách sạn không chỉ biết nói chuyện hay, gương mặt đẹp mà còn phải am hiểu thông tin trong vùng, nắm trong tay số điện thoại của các hãng taxi, đại lý vé máy bay và thông thuộc đường xá.

Không những thế, công việc còn đòi hỏi người Lễ tân khách sạn cần có một cái đầu thật lanh lợi kết hợp cùng khả năng thương lượng trời cho. Ngoài những công việc thường ngày như nhận và sắp xếp thông tin đặt phòng, thanh toán tiền phòng cho khách, người Lễ tân khách sạn luôn phải lắng nghe những lời cằn nhằn từ những du khách khó tính. Bất cứ phiền hà gì đến từ du khách, người Lễ tân khách sạn luôn là mục tiêu hứng chịu cơn thịnh nộ của họ đầu tiên. Dân trong nghề lúc rảnh rỗi thường kháo nhau những tình huống vô phương cứu chữa mà rút kinh nghiệm. Ví như đang đêm trong ca trực của mình, người Lễ tân khách sạn nhận được điện thoại từ một khách rằng phòng ông ta quá gần thang máy nên ồn và không thể ngủ được. Ngặt nỗi khách sạn đã chật kín khách. Thật là nan giải cho người Lễ tân khách sạn. Hay một tình huống khá vui khác nhưng cũng khiến người Lễ tân khách sạn một phen chao đảo khi cú điện thoại nửa đêm từ một khách hàng nữ cho rằng cô ta thấy một bóng ma tóc dài che kín mặt xuất hiện trong khách sạn. Để giải quyết những tình huống dở khóc dở cười ấy, người lễ tân phải thật nhanh trí và nhẹ nhàng mới có thể đáp ứng hết nhu cầu của các thượng đế khó tính.

Nghề lễ tân khách sạn có phải nghề sang của nữ giới?

Người ta có thể hình dung ngay Lễ tân khách sạn là một cô gái trẻ đẹp, giọng nói dễ thương trìu mến và luôn sẵn sàng cười với những yêu cầu hay thắc mắc của bạn. Nếu là một Lễ tân khách sạn, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường sang trọng, thường xuyên được gặp gỡ với những người giàu có và một mức lương khá cao đủ để hãnh diện với mọi người. Tuy nhiên, để làm tốt công việc của một Lễ tân khách sạn lại không dễ dàng như suy nghĩ của nhiều người.

Công việc của người Lễ tân khách sạn nhìn chung thì rất nhàn hạ. Khách đến thì check in cho họ, trao chìa khóa phòng. Khách đi thì check out và cảm ơn khách. Nhưng nếu chỉ đơn giản như vậy thì nghề này đã không được xếp vào nhóm nghề “làm dâu trăm họ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *