5 điều hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp phải có huong dan vien du lich 03 orgrttowjw070tuwp04ua8otvq3alkjms308j566is

5 điều hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp phải có

07.01.2019

Đào tạo hệ Song Bằng

Đăng ký học Quản lý khách sạn

Hướng dẫn viên du lịch là công việc thu hút hàng đầu hiện nay, đặc biệt là với các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để biết mình có phù hợp với nghề hướng dẫn viên du lịch hay không? Hãy tìm câu trả lời ở bài viết này.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người đi theo du khách để giới thiệu, cung cấp các thông tin hữu ích về vùng đất, con người, văn hóa,…  ở các địa điểm tham quan. Hướng dẫn viên du lịch sẽ đồng hành với du khách trong suốt chuyến hành trình để thuyết minh và hỗ trợ trong suốt tour du lịch.

5 điều hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp phải có huong dan vien du lich 03
Hướng dẫn viên là người đồng hành với du khách trong suốt tour du lịch

Đặc điểm của nghề hướng dẫn viên du lịch chính là được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau từ đó mà kinh nghiệm sống phong phú và có được trải nghiệm quý giá.

Mức lương đối với một hướng dẫn viên du lịch hiện nay cũng được đánh giá khá cao. Nhất là trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và được đầu tư.

Bởi vậy, rất nhiều bạn trẻ hiện nay chọn theo học ngành du lịch và định hướng theo nghề hướng dẫn viên.

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Có rất nhiều tiêu chí để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Đối với nghề nghiệp, với các công ty lữ hành hay đối với du khách đều có những yêu cầu riêng. Nhưng đây là 5 điều cơ bản mà mọi hướng dẫn viên du lịch cần có:

  1. Thẻ hướng dẫn viên du lịch

Điều bắt buộc đối với người làm nghề hướng dẫn viên du lịch đó chính là thẻ hướng dẫn viên. Tấm thẻ này được coi là “vé thông hành” để được cấp phép làm nghề.

Có 2 loại thẻ là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Bạn cần phải học qua những khóa đào tạo về du lịch để được cấp tấm thẻ này.

Trong trường hợp hành nghề mà không có thẻ, không mang theo thẻ hoặc mượn thẻ sẽ bị phạt rất nặng theo quy định của nhà nước.

  1. Có nền tảng văn hóa và kiến thức du lịch phong phú

Ngoài những kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo, hướng dẫn viên du lịch cần tự trang bị cho mình nền tảng văn hóa vô cùng chắc chắn.

Phải rất tự tin về những thông tin mình đưa đến du khách, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Để không chỉ trình bày về một điểm tham quan mà hướng dẫn viên còn phải giải đáp những thắc mắc từ phía du khách một cách chi tiết..

5 điều hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp phải có huong dan vien du lich 02
Hướng dẫn viên du lịch cần am hiểu về văn hóa và kiến thức phong phú

Thông tin sai lệch có thể gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch, vi phạm chính trị nên rất dễ quy vào hành vi bạo động chính trị hay các vấn đề xã hội.

Hướng dẫn viên du lịch cũng cần hiểu biết về luật pháp, cập nhật tin tức chính trị – xã hội – văn hóa để đảm bảo công việc và giúp phần giới thiệu thêm thú vị.

  1. Thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ

Khách hàng tiềm năng của các công ty du lịch và lữ hành hiện nay là du khách nước ngoài. Nhìn vào những con số thống kê dễ dàng nhận thấy lượng khách nước ngoài đến Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh và sẽ còn tăng trưởng trong thời gian tới.

Vì vậy để phát triển trong nghề này và tăng cơ hội việc làm, bạn cần trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Thông thạo ít nhất một loại ngoại ngữ để giao tiếp với du khách, hướng dẫn cho họ hiểu về những điểm đến trên suốt hành trình không chỉ tạo sự chuyên nghiệp hay dấu ấn cá nhân mà còn làm đẹp hình ảnh của đất nước đến bạn bè quốc tế.

  1. Khả năng hoạt ngôn và tự tin giao tiếp

Làm nghề hướng dẫn viên du lịch không phải học thuộc lòng một bài thuyết trình về địa điểm rồi nói với du khách. Đặc thù của nghề này là nói nhiều và nói liên tục. Không chỉ giới thiệu, trình bày hay giải thích thông tin các điểm đến mà hướng dẫn viên sẽ là người giải đáp các thắc mắc của du khách trong suốt chuyến đi.

Hướng dẫn viên du lịch phải có khả năng thuyết trình. Mỗi điểm đến sẽ có thông tin nhất định để cung cấp cho mọi hướng dẫn viên. Người nào biết cách trình bày, sắp xếp các thông tin hợp lý, diễn đạt dễ hiểu, dí dỏm sẽ có phần trình bày thành công và tạo được dấu ấn riêng.

5 điều hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp phải có huong dan vien du lich 01
Hướng dẫn viên du lịch mang đến không khí thoải mái trong chuyến đi

Làm hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người với đầy đủ tính cách khác nhau. Người ta tìm đến du lịch như một cách thư giãn, tận hưởng cuộc sống. Bởi vậy hướng dẫn viên du lịch cũng cần nắm bắt tâm lý để tạo nên không khí thoải mái, vui vẻ trong suốt chuyến đi. Sự hài hước sẽ giúp ích cho hướng dẫn viên trong khi giao tiếp với du khách, là điểm cộng trong mắt khách du lịch.

Hiện nay, hướng dẫn viên du lịch cũng là người phụ trách các bữa ăn, tổ chức các trò chơi team building hay các buổi gala dinner, liên hoan, tiệc chiêu đãi,… Bởi vậy hướng dẫn viên du lịch cần rèn luyện các kỹ năng mềm để đáp ứng được đa dạng những yêu cầu từ khách hàng hay các công ty du lịch.

  1. Phải có sức khỏe tốt

Hướng dẫn viên du lịch không chỉ là người cung cấp thông tin mà còn phải quan tâm và chăm sóc cho đoàn khách hàng chục người. Không chỉ khiến du khách hài lòng, thoải mái trong suốt chuyến đi mà phải đảm bảo an toàn và sẵn sàng xử lý mọi sự cố có thể xảy ra.

Vì những yêu cầu này mà nghề hướng dẫn viên du lịch vẫn ưu tiên nam giới hơn. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận khả năng của phụ nữ trong nghề này. Sự mềm mỏng, điềm tĩnh trong tính cách của phụ nữ sẽ gây thiện cảm trong công việc.

Nếu bạn là người hoạt ngôn, giỏi giao tiếp, không ngại xê dịch, yêu thích khám phá các vùng đất mới thì bạn rất nên học hướng dẫn viên du lịch. Đó là những tố chất cơ bản để làm nghề này.

Tuy nhiên nghề hướng dẫn viên du lịch đằng sau lớp hào quang về cơ hội nghề nghiệp hay mức thu nhập là sự khó khăn, vất vả, là những mảng tối mà không phải ai cũng đủ dũng cảm để chấp nhận. Đọc thêm về những kinh nghiệm, bài học xương máu của người làm nghề hướng dẫn viên du lịch tại website…


Tuyển sinh nghề đầu bếp

Gửi bình luận