6 Kỹ Năng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nội Địa Cần Có

6 Kỹ Năng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nội Địa Cần Có 6 ky nang huong dan vien du lich noi dia can co 01

Nghề hướng dẫn viên du lịch ngày càng trở nên hot và thu hút đông đảo nguồn lao động ở mọi lứa tuổi. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch nội địa, bạn chỉ cần tốt nghiệp từ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên và trải qua khóa đào tạo ngắn hạn – thông thường từ 1,5 – 2 tháng cho những bạn học trái nghề. Còn nếu muốn trở thành hướng dẫn viên Quốc tế thì có yêu cầu về cao hơn một chút – bạn phải tốt nghiệp từ đại học trở lên và có chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp. Tuy nhiên, để trở thành hướng dẫn viên du lịch tài ba, ngoài những yêu cầu về kiến thức, bạn phải hội tụ những kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn 6 kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cơ bản nhất.

6 Kỹ Năng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nội Địa Cần Có
6 Kỹ Năng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nội Địa Cần Có

1. Kỹ năng thuyết minh trong du lịch

Thuyết minh trong du lịch là một trong những kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có. Đây là yếu tố sống còn tạo nên bản sắc và thương hiệu cho người hướng dẫn viên. Thuyết minh không chỉ là truyền đạt thông tin đến với khách du lịch, mà chứa trong đó là cả một tâm hồn nghệ sỹ. Những người hướng dẫn viên du lịch chính là nghệ nhân. Điều này có nghĩa là bạn phải thổi hồn vào mỗi câu từ sao cho sinh động và hấp dẫn.

Bạn có biết? Tại sao 2 giảng viên dù ở mức độ kiến thức chuyên môn ngang nhau, nhưng:

  • Một người cất lên bài giảng thì cả lớp sẽ lắng nghe và sôi nổi tham gia đóng góp ý kiến.

  • Người kia giảng thì cả lớp trở nên buồn ngủ, không khí ảm đạm…

Đó là do phong cách giảng dạy và tiếp cận học trò của mỗi giảng viên khác nhau. Nếu ai nắm bắt được tâm – sinh lý của học trò sẽ rất dễ thành công trong giảng dạy.

Đối với nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy. Nếu ai nắm bắt được tâm lý du lhacsh và biết thổi hồn vào những kiến thức kích sử sẽ dễ dàng gây dựng sự hứng thú và bài thuyết minh sẽ thành công.

>> Xem thêm: Có Nên Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch? Lí Do Bạn Nên Chọn

2. Kỹ năng giao tiếp

Đối với nghề hướng dẫn viên du lịch, giao tiếp là kỹ năng quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi, đặc thù của công việc này là giao tiếp và giao tiếp. Có nghĩa là bạn sẽ liên tục tương tác qua lại trong mọi tình huống.

Người hướng dẫn viên giỏi là người phải giao tiếp tốt, bao gồm cả giao tiếp trực tiếp, gián tiếp hoặc phi ngôn ngữ. Đồng nghĩa với việc bạn phải nói rất nhiều, nói bằng nhiều ngôn ngữ và hình thức khác nhau. Bạn cần nhớ rằng, có 3 yếu tố cơ bản tạo nên quá trình giao tiếp hoàn hảo:

  • Thái độ

  • Kỹ năng

  • Kiến thức

Do đó, bạn phải luôn hoàn thiện bản thân để có phong thái giao tiếp hấp dẫn khách du lịch.

6 Kỹ Năng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nội Địa Cần Có
Luôn hoàn thiện bản thân để có phong thái giao tiếp hấp dẫn khách du lịch

3. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là sự tương tác qua lại bằng điệu bộ, ánh mắt, cử chỉ… Đôi khi nó còn có tác động to lớn, quyết định tới sự thành công trong giao tiếp. Chỉ cần những cáu bắt tay, vỗ vai, ôm hôn… cũng đủ để động viên và khích lệ. Trong du lịch, sự hòa đồng, vui vẻ và cảm thông lẫn nhau giữa hướng dẫn viên – du khách đóng vai trò quyết định sự thành công của chuyến đi.

Theo nghiên cứu, giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm tới 70% sự thành công của cuộc giao tiếp. Để thực sự thành công, bạn cần phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng để kết hợp và sử dụng hài hòa giữa ngôn ngữ có lời và không lời. Đặc biệt, các hướng dẫn viên cần hết sức chú ý đến việc sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ đúng lúc, đúng chỗ.

4. Kỹ năng xử lý tình huống

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, yêu cầu không chỉ dừng lại ở khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt, mà còn phải nhạy bén trong việc xử lý các tình huống phát sinh.

Sẽ có rất nhiều tình huống mà bản thân không thể lường trước được. Vì vậy, người hướng dẫn viên phải luôn tự tin làm chủ mọi vấn đề. Như một luật sư lão luyện hàng đầu thế giới từng chia sẻ: “Nếu bạn muốn thắng trong một vụ kiện tụng nào thì trong túi bạn không chỉ có một giải pháp – một vấn đề, mà bạn phải lường trước và tìm ra giải pháp trước khi nó có cơ hội xảy ra”.

5. Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Đối với một người hướng dẫn viên du lịch, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ vô cùng quan trọng. Cho dù bạn là hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế. Nó đã dần trở thành một trong những điều kiện cần và đủ để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ không chỉ dừng lại ở mức độ nghe – viết – đọc – nói mà còn là sự am hiểu về những nét văn hóa độc đáo giữa từng quốc gia – dân tộc. Hiện nay, Việt Nam đang tịnh hành một số ngôn ngữ như: Anh, Trung, Hàn, Pháp, Đức… Bạn cần lựa chọn cho mình một hoặc nhiều ngôn ngữ để bắt kịp xu thế hội nhập và phát triển.

>> Xem thêm: Vai Trò Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì?

6. Kỹ năng sử dụng các phương tiện Internet – Truyền thông

Đối với ngày du lịch, việc sử dụng quảng cáo và truyền thông không chỉ dừng lại ở mức độ tìm kiếm lợi nhuận. Mà nó còn là sự giao thoa, nâng cao hiểu biết những nét văn hóa ở mọi khu vực, vùng miền và quốc tế.

Có thể dử dụng các công cụ truyền bá thương hiệu, hình ảnh của thiên nhiên, những nét văn hóa độc đáo của đất nước – con người… thông qua mạng xã hội, truyền thanh – truyền hình… Là một hướng dẫn viên tài ba, bạn cần nắm vững những hình thức PR đến với khách hàng và làm thay đổi hành vi tâm lý của du khách.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, trường Trung cấp Du lịch Hà Nội được xếp vào top những đơn vị đào tạo ngành du lịch uy tín nhất hiện nay. Đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn đang có ý định phát triển theo ngành Du lịch.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Ngõ 143 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243.833.1177 – 0901.777.927

Email: daotao@hhtc.edu.vn

Fanpage: Trường Du Lịch HHTC

Website: https://hhtc.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *