Có nên học Trung cấp song bằng (THPT & TCCN) sau khi tốt nghiệp THCS?

Có nên học Trung cấp song bằng (THPT & TCCN) sau khi tốt nghiệp THCS? DSC09911

Học sinh tốt nghiệp cấp 2 (THCS) đăng ký học hệ Trung cấp song bằng thì được lợi gì?

Đây là một câu hỏi mà nhiều phụ huynh và học sinh đang học lớp 9 rất muốn tìm hiểu. Nhất là với các học sinh có học lực chỉ ở mức độ trung bình. Vài năm gần đây, từ giáo viên đến nhà trường, hay các phương tiện truyền thông đều đề cập rất nhiều đến hệ đào tạo này. Vậy:

TRUNG CẤP SONG BẰNG LÀ GÌ?

Trước tiên là, hệ trung cấp song bằng còn được gọi là hệ 9+ (hay chương trình 9+). Là chương trình đào tạo Trung cấp song song với học THPT dành cho học sinh học hết lớp 9. Trong đó, học THPT theo chương trình bổ túc văn hóa nên chỉ học 7 môn quy định. Còn học Trung cấp theo chương trình trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy. Tất cả đều đào tạo theo khung chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động TB&XH.

Chương trình 9+ này được Bộ GD&ĐT đưa vào triển khai tại các trường trung cấp từ năm 2018. Nhưng đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều PH và học sinh, bởi tính ưu việt của nó. Trung cấp song bằng có thể coi là một điểm sáng trong đổi mới giáo dục và dạy nghề. Một cơ hội tốt, để học sinh có thêm lựa chọn phù hợp với khả năng của mình sau khi tốt nghiệp THCS.

Như vậy, với việc đăng ký học Trung cấp song bằng ngoài việc được tiếp tục hoàn thành THPT. Thì học sinh cũng có nhiều lựa chọn ngành nghề đào tạo trung cấp. Có thể kể đến như: Kế toán, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Luật, Hành chính văn thư, Văn thư lưu trữ, Nấu ăn (Kỹ thuật chế biến món ăn), … Do đó:

Có nên học Trung cấp song bằng (THPT & TCCN) sau khi tốt nghiệp THCS? Thực hành nghiệp vụ Nhà hàng
Học trung cấp song bằng là khóa học vừa đào tạo nghề, vừa học THPT                                       

6 LỢI ÍCH KHI HỌC TRUNG CẤP SONG BẰNG LÀ:

1. Nhận 2 văn bằng THPT và Trung cấp chính quy cùng thời điểm

Sau 3 năm học, học sinh hoàn thành đồng thời cả 2 chương trình Trung cấp và THPT. Do đó, có cơ hội được cấp đồng thời 2 văn bằng: Trung học phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy. Bằng THPT hoàn toàn như Với các văn bằng này, học sinh có đủ các lựa chọn: xin việc làm, học tiếp đại học/ cao đẳng,… ở Việt Nam hoặc nước ngoài.

2. Thời gian đào tạo nhanh

Thay vì việc phải học lần lượt từ THPT 3 năm + 2 năm trung cấp = 5 năm mới lấy được Bằng. Thì giờ đây học sinh tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3 năm để hoàn tất cả 2 chương trình.

Cô Cao Thị Minh Chanh – Trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp Du lịch Hà Nội chia sẻ: “Chương trình 9+ là phương án học tối ưu và phân loại được đối tượng, nhu cầu học. Chương trình này được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm tìm hiểu. Chúng ta cần phải nhận thấy vấn đề, các trường trung cấp có những lợi ích không thể phủ nhận. Nên việc lựa chọn hay không lựa chọn xuất phát từ tâm lý bằng cấp của người lớn. Và khi người lớn nhận ra bằng cấp không đồng nghĩa với việc làm tốt, tự khắc họ sẽ chọn con đường phù hợp và hiệu quả nhất”.

Có nên học Trung cấp song bằng (THPT & TCCN) sau khi tốt nghiệp THCS? DSC06397
Học trung cấp song bằng thì học sinh chỉ phải học 7 môn văn hóa THPT

3. Chương trình học thực tế, chú trọng thực hành hơn lý thuyết

Chương trình đào tạo trung cấp luôn gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp. Nội dung đào tạo chủ yếu là thực hành tay nghề cho học viên. Đây là phương pháp dạy học tích cực, “cầm tay chỉ việc”. Sau khi tốt nghiệp học viên có đủ kiến thức, tay nghề đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Kết hợp với thực nghiệm, thực tập giúp học viên có kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn đang học tại trường.

Học để làm việc, nên học thật, làm thật, giá trị thật! Luôn là tiêu chí để các em rèn luyện ý thức tự học, tự nâng cao tay nghề. Trên tinh thần học hỏi sẽ giúp các em thành công hơn trong công việc sau này.

4. Được đào tạo kỹ năng mềm

Trong đào tạo trung cấp ngoài kiến thức chuyên môn, học viên sẽ được rèn thêm các kỹ năng mềm. Đó là: làm việc nhóm, cách thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, tạo mối quan hệ,… Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

5. Khả năng tự lập tốt và cơ hội làm việc sớm

Học Trung cấp song bằng, học sinh được trang bị trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm. Kết hợp với phương pháp đào tạo khác với trường PT trong việc đề cao tính cá nhân. Nên học sinh có ưu thế trong khả năng tự lập cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học trung cấp, học sinh đã có thể đi làm và có thu nhập riêng. Từ đó có thể tự lo sinh hoạt cá nhân, hoặc tự chi trả kinh phí khi tham gia học tiếp liên thông lên bậc học cao hơn.

6. Được học liên thông lên Đại học / Cao đẳng chính quy

Hoàn thành chương trình trung cấp song bằng, ngoài việc có thể đi làm ngay, học sinh có thể lựa chọn đăng ký học liên thông lên cao đẳng / đại học chính quy. Và việc thi liên thông thì không khó khăn, hay áp lực như kỳ thi ĐH của học sinh THPT. Vì vậy, cơ hội có tấm bằng ĐH và nâng cao trình độ đã trở lên đơn giản hơn nhiều!

Trên đây là tổng hợp sơ lược về 6 lợi ích khi học sinh lựa chọn học Trung cấp song bằng. Hi vọng những điều này sẽ giúp cho các PH và học sinh lớp 9 có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Mục tiêu cuối cùng của học tập không chỉ là tiếp thu văn hóa, rèn đạo đức. Mà còn là LẬP NGHIỆP! Vậy lựa chọn học nghề, hay học THPT để tương lai có được nghề nghiệp tốt cần xem xét đến khả năng và nguyện vọng của người học.

——————————————–

Có nên học Trung cấp song bằng (THPT & TCCN) sau khi tốt nghiệp THCS? DSC04121
  Sinh viên Trung cấp Du lịch Hà Nội trong buổi tốt nghiệp 

Dưới đây là thông tin về tuyển sinh hệ Trung cấp song bằng (hệ 9+) của Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội. Với nhiều năm hoạt động, Nhà trường là một trong những đơn vị tiêu biểu của Hà Nội trong công tác đào tạo. Với chương trình 9+, trong 3 năm học, học sinh vừa được đào tạo chuyên môn, vừa được học văn hóa PT hoàn thiện. Để sau khi tốt nghiệp, có tay nghề vững vàng, Bằng cấp chuẩn và tự tin bước vào cuộc sống.

Thông tin chi tiết về:

TUYỂN SINH KHÓA HỌC TRUNG CẤP SONG BẰNG (HỆ 9+)

—— HỌC TRUNG CẤP CHÍNH QUY CÓ THÊM BẰNG CẤP 3 ——

Tại TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 14 ngõ 143 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nộ

Điện thoại: (+84) 24 383 3117 – Hotline: 0901.777.927 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *