Cuối tuần thưởng thức rượu vang cùng chuyên gia To Viet

Cuối tuần thưởng thức rượu vang cùng chuyên gia

05.06.2018

Đào tạo hệ Song Bằng

Đăng ký học Quản lý khách sạn

Cuối tuần này (ngày 9/6), tại Trường Du lịch HHTC, diễn ra Buổi giao lưu văn hóa – quảng bá ẩm thực, thưởng thức rượu vang  do chuyên gia rượu vang hàng đầu thế giới Tô Việt là khách mời đặc biệt.

Buổi giao lưu văn hóa rượu vang nằm trong chuỗi sự kiện được tổ chức vào các ngày thứ 7 hàng tuần tại trường Du lịch HHTC. Đây cũng là dịp để những người yêu thích rượu vang tại Việt Nam có thêm cơ hội để hiểu hơn về nền văn hóa rượu vang đặc sắc này.

Thông tin về chương trình:

17h45: Đón tiếp khách mời và học viên
18h00:  Tổng quan về các loại rượu, phân biệt các loại rượu: Whisky, Vodka, Brandy, Cognac, Amagnac, Rượu vang và rượu Sake
Lịch sử rượu vang, định nghĩa về rượu vang, quy trình sản xuất rượu vang
Các giống nho đỏ và nho trắng phổ biến trên thế giới
Sơ lược về Các quốc gia sản xuất rượu vang: Cựu thế giới và Tân thế giới
Một số vùng nho nổi tiếng của từng nước, giống nho nổi tiếng của từng vùng
Quy định về Cấp bậc của rượu vang ở một số nước: Pháp, Ý
Cách phục vụ, mở và rót rượu vang
Cách chọn ly phù hợp với rượu vang
Cách kết hợp món ăn với rượu vang
Cách bảo quản rượu
Rượu vang và Sức khỏe
19h00: Thực hành tại chỗ (mở rượu, rót rượu)
Hỏi Đáp theo yêu cầu của học viên
19h30: Giao lưu thưởng thức các loại rượu vang kết hợp đồ ăn phù hợp với từng loại rượu (tối thiểu 03 loại rượu vang)
21h30: Giao lưu trao đổi rượu vang

————

Giới thiệu về chuyên gia Tô Việt

Cuối tuần thưởng thức rượu vang cùng chuyên gia To Viet

Ông Tô Việt – Chuyên gia rượu vang nổi tiếng trên thế giới và là giảng viên chính của chương trình

 Tô Việt rời VN đến Pháp vào năm 1984 để theo học thạc sĩ Luật và Công pháp quốc tế tại Đại học Nice. Trong thời gian này, Tô Việt theo bạn bè đi chơi, đến những cánh đồng nho, vào những khu hầm rượu nho và được mời những ly rượu vang sóng sánh. Cảm giác đầu tiên của anh khi nếm thức uống trứ danh của Pháp chỉ là “chua chua, chát chát, lạ lạ”. Nhưng trong nhiều lần trà dư tửu hậu, anh được bạn bè người Pháp nói cho nghe về nguồn gốc, lịch sử lẫn những câu chuyện thú vị về rượu vang, về những công đoạn kỳ công để tạo ra một chai rượu ngon. Tô Việt bắt đầu nghĩ đến việc tìm hiểu kỹ về rượu vang. Anh đăng ký học lớp đào tạo chuyên gia nếm thử rượu vang của trường Du lịch – Khách sạn ở Nice. Quyết định học thêm ngành này không chỉ vì anh thấy thích, mà còn là sự cần thiết. Vì anh phải có một chút kiến thức nhất định về rượu vang để có thể làm người phục vụ tốt tại các nhà hàng Pháp, kiếm tiền tự lo cuộc sống của một du học sinh. Thế nhưng ra trường, Tô Việt lại “bẻ ngoặt” cuộc đời mình ra khỏi tấm bằng luật sư theo dự định trước đó, mà tiếp tục theo đuổi nghề nếm, thử rượu vang. “Cái khó khi tôi học nếm, thử rượu vang là như thế này: Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nên đã quen thuộc với mùi của chợ búa, cá, mắm. Đưa ly rượu vang lên mũi, chỉ ngửi ra mùi ổi, trái dứa, trái xoài quen thuộc của quê hương mình. Qua các bài thử rượu, một chuyên gia rượu vang người Pháp đã khuyên tôi chân thành, nếu muốn trở thành chuyên gia rượu vang giỏi, trước hết phải tạm thời quên đi những mùi vị quen thuộc, mà nhận biết những mùi vị mới, mùi nhựa thông, mùi anh đào, mùi hoa violet… những đặc trưng của vùng đất này (Pháp)”. Học ở trường, Tô Việt phải trải qua 965 giờ học lý thuyết về rượu vang, thêm 3 tháng đi thực tế về các vùng trồng nho và làm rượu vang ở Pháp. Anh đã nếm thử qua 600 loại rượu vang. Nếm nhiều rượu quá trong 1 ngày đâm ra ngán, nhưng nếm nhiều sẽ thành phản xạ. Khi đầu lưỡi vừa chạm giọt vang đầu tiên và chờ 0,5 giây để nó lan tỏa, Tô Việt đã nhận biết loại vang ấy trồng vùng nào, từ giống nho nào. Và mùa thu hoạch nho năm đó nắng dịu hay gắt, gió nhiều hay không, đất trồng là loại đất sét hay đất khô. Thật kỳ tài! Nhiều người cứ nghĩ, kỳ tài ấy nằm ở cái lưỡi của người nếm rượu vang, nhưng Tô Việt cho biết : “Không, ở cả mắt, mũi nữa, chứ không chỉ riêng cái lưỡi. Chỉ qua giai đoạn nhìn và ngửi ly rượu, các chuyên gia nếm, thử rượu vang đã có thể phán đoán được tên gọi, năm sản xuất, giống nho và nguồn gốc của nó.

Gần 20 năm trong nghề, Tô Việt đã trở thành chuyên gia thử nếm rượu vang hàng đầu thế giới và là người đi tiên phong trong việc giới thiệu văn hóa rượu vang tới các nước châu Á, trong đó có quê hương Việt Nam.


Tuyển sinh nghề đầu bếp

Gửi bình luận