Học trung cấp du lịch hiệu quả như thế nào so với học Đại học So sánh nghề Điều hành tour ot4le9yd04m021gfzlq6ipfsoo7yhw4hmaic3qyop0

Học trung cấp du lịch hiệu quả như thế nào so với học Đại học

29.07.2020

Đào tạo hệ Song Bằng

Đăng ký học Quản lý khách sạn

Phân tích từ những chuyên gia nhiều năm làm việc trong ngành du lịch cho thấy những so sánh thú vị để các bạn trẻ nếu yêu thích nghề này dễ dàng lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất với bản thân.

Ngành du lịch bao gồm chủ yếu 2 khối chuyên môn chính là Lữ hành và Khách sạn bên cạnh khối dịch vụ hỗ trợ như vận chuyển, ẩm thực, văn hóa – nghệ thuật, điểm thắng cảnh… và với tính chất của lĩnh vực này, nếu các bạn có năng khiếu và khả năng về các môn học xã hội như Văn – Sử – Địa thì đây là một điểm phù hợp đầu tiên để lựa chọn nghề Du lịch. Để thành công từng bước đến với công việc trong tương lai, người học có thể tùy vào năng lực của mình để đưa ra quyết định chọn cấp học nào, đầu tư học tập ra sao và cơ hội ra nghề như thế nào.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ con đường thành nghề sẽ bắt buộc bạn phải đi qua thực tế công việc từ những điều đơn giản nhất và tích lũy dần kinh nghiệm để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể lựa chọn quản trị khách sạn và theo học trong 4-5 năm nhưng dù là học trong nước hay du học tại nước ngoài thì bạn cũng phải bắt đầu học thực hành từ cách làm vệ sinh buồng phòng, rửa bát, đón tiếp khách… và rồi nâng cao từng nghiệp vụ, rồi hàm thụ các kiến thức tổng hợp, quản lý. Bạn có thể chọn quản trị Lữ hành và theo học từng khối kiến thức xã hội để có thể bắt đầu công việc từ một hướng dẫn viên, nhân viên bán tour, nhân viên điều hành tour bằng các kỹ năng nghiệp vụ thực tế, rồi tiếp tục nghĩ đến các vị trí quản lý tại doanh nghiệp lữ hành. Cả 2 khối học đều bắt buộc cần có thực tế và kinh nghiệm nhiều năm tại doanh nghiệp thì mới nghĩ đến khả năng theo con đường nghiên cứu hoặc giảng dạy (vì nhất thiết phải gắn với thực tế để cập nhật). Nếu bạn thấy năng lực cá nhân đủ theo cấp học đại học và hướng sự nghiệp theo con đường nghiên cứu, giảng dạy hoặc tham gia vai trò trong công tác quản lý nhà nước về du lịch thì lựa chọn này đòi hỏi bạn cần có những năm học tập trong trường đại học chuyên ngành và chuyên sâu gắn với quá trình thực hành, thực tập đủ dài, đủ môi trường thực tiễn mới có thể ra trường và tham gia vào công tác tại đơn vị mà bạn mong muốn cống hiến. Nếu bạn nhận ra rằng với nghề du lịch cần nhất là các trải nghiệm thực tế, từng bước học và áp dụng thực tế rồi học tiếp, có thể vừa học vừa làm (áp dụng thực hành và có thu nhập), đồng thời phù hợp với năng lực đơn giản nhất của bản thân mà không quá áp lực trong các bài học kiến thức của cấp bậc đại học thì lựa chọn học Trung cấp nghề là hướng đi phù hợp: Bạn có thể bỏ ra thời gian ngắn nhất, chi phí hợp lý nhất để chọn học từng nghề rồi bắt đầu làm việc từ cấp đơn giản nhất để có thu nhập và kinh nghiệm thực tế, rồi tiếp tục học nâng cao, học đến đâu áp dụng nghề đến đó tại doanh nghiệp là cách mà bạn tự tạo ra cơ hội tích lũy nghề mà vẫn có thu nhập để tiếp tục nâng cao trình độ cũng như phát triển vững chắc nghề. Thực tế chỉ ra rằng, bạn có bỏ ra 4 -5 năm học đại học đến khi tốt nghiệp, ra trường và xin việc làm thì vị trí mà doanh nghiệp tiếp nhận bạn vẫn chỉ là nhân viên, thậm chí còn phải học việc một thời gian vì thiếu kinh nghiệm thực tế. Trong khi đó, nếu bạn học từng nghề ở hệ trung cấp thì chỉ mất 1-2 năm là đi làm với một vị trí công việc tương tự như học đại học mà phần lớn doanh nghiệp đang cần vị trí này có thực tế và kinh nghiệm làm việc. Trong nhiều trường hợp, học đại học ra không làm được nổi nghề vì các vấn đề liên quan đến thực hành, tư duy, quan điểm của cả người học lẫn yêu cầu của doanh nghiệp thì với người học trung cấp đi lên từng bước với thực tế nghề lại dễ dàng thành công trong vai trò của một người quản lý, thậm chí giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.

Học trung cấp du lịch hiệu quả như thế nào so với học Đại học So sánh nghề Điều hành tour

So sánh ngành Điều hành Tour du lịch hệ trung cấp (tại HHTC) – cao đẳng – đại học

Học HHTC

Với nhiều hình thức xét tuyển, nhiều ngành nghề hấp dẫn trong ngành du lịch, bạn trẻ chọn học trung cấp du lịch không còn phải chịu nhiều áp lực thi cử mà vẫn có cơ hội học tập để ra trường với một công việc triển vọng thăng tiến.

Học Đại học

4-5 năm học, tốn kém thời gian và tiền bạc, ra trường, tân cử nhân phần lớn vẫn bắt đầu từ vị trí nhân viên, cần nỗ lực nhiều để thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong doanh nghiệp.

Học trung cấp du lịch hiệu quả như thế nào so với học Đại học So sánh Đầu bếp

So sánh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hệ trung cấp (tại HHTC) – cao đẳng – đại học

Học HHTC

Có thể chọn học song bằng ngay sau khi tốt nghiệp THCS, chỉ mất 1 – 3 năm học, tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc, ra trường, học viên thạo nghề hoàn toàn có được việc làm ổn định tại các nhà hàng, công ty lữ hành. Nếu thành thạo ngoại ngữ, tin học, học viên có triển vọng thăng tiến nhanh và rõ ràng hơn hẳn so với đồng nghiệp cùng trình độ.

Học Đại học

4-5 năm học là quãng thời gian dài. Sinh viên có thể bỏ qua nhiều cơ hội làm việc, khởi nghiệp. Đến khi tốt nghiệp, nhận ra ngành nghề đã học không phù hợp với xu thế xã hội, không còn là đam mê của mình, việc bắt đầu lại từ đầu khó khăn, mất thời gian.

Học HHTC

Học nhanh, ra trường sớm, chớp thời cơ chẳng hạn như hậu Covid-19 để dấn thân vào ngành du lịch và nắm trong tay những cơ hội việc làm đắt giá. Đến khi bạn bè mới bắt đầu ra trường, chật vật tìm việc làm, học viên HHTC đã ổn định công việc thậm chí có bước thăng tiến đáng kể.

Tóm lại là, không ai chỉ học ĐH ra có thể làm quản lý, giám đốc ngay. Có một con đường ngắn hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, dễ dàng đưa bạn đến cái đích có một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp. Đó là học trung cấp du lịch, vậy còn băn khoăn gì mà bạn không chọn con đường này?

 


Tuyển sinh nghề đầu bếp

1 Bình luận

  • Cao Thị Minh Chanh 08/01/2020

    Bài phân tích hay và thuyết phục.

Gửi bình luận