Hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại HHTC z1482800312585 9d3d65307c91341cb11f63ca69c50abf orgrs2pptzlzeyedwqwu56ky2wpp9ulm7fapdlrk3o

Hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại HHTC

05.08.2019

Đào tạo hệ Song Bằng

Đăng ký học Quản lý khách sạn

Cùng với sự phát triển của đời sống thì ẩm thực, ăn uống ngày càng được nhiều người yêu chuộng. Ngành dịch vụ ăn uống cùng với các công việc liên quan tới chế biến món ăn cũng dần khẳng định được vị thế của mình với thu nhập hấp dẫn và nhiều điều thú vị trong nghề.

Đó cũng là lý do mà ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, trở thành một trong những ngành học được giới trẻ ngày càng ưa chuộng, nhất là khi có nhiều  lựa chọn về thời gian đào tạo cùng cơ hội việc làm vững chắc sau khi ra trường dành cho người học. Cùng tìm hiểu một cách khách quan nhất về ngành Chế biến món ăn tại Trường Trung cấp nghề Du lịch Hà Nội – một trong những trường đào tạo nghề lâu năm, uy tín ở Hà thành.

Hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại HHTC z1482800312585 9d3d65307c91341cb11f63ca69c50abf

Bạn học được gì khi học Kỹ thuật chế biến món ăn?

Nghe có vẻ đơn điệu, song ngành Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ dạy nấu ăn đâu bạn nhé!

Tại HHTC, học viên ngành này sẽ được trang bị nhiều kiến thức quan trọng liên quan tới ẩm thực. Đó là văn hóa ẩm thực của các vùng miền, kèm theo đó là cách chế biến món ăn không chỉ theo vùng miền mà còn cả các món Âu – Á. Bạn sẽ không chỉ được học các phương pháp nấu thông thường mà còn được học nghệ thuật bài trí, sắp xếp món ăn, một trong những nghệ thuật tinh hoa với lịch sử lâu đời nhất trên thế giới!

Ngoài ra, bạn cũng học được kỹ năng lựa chọn, bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất để có thể chọn được và lưu trữ nguyên liệu nấu nướng một cách “xuất sắc”. Song song, bạn sẽ học các kỹ năng sự dụng, quản lý trang thiết bị nhà bếp, điều tưởng như đơn giản nhưng khá là phức tạp với những “tay mơ”. Kèm theo đó là kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn trong phòng chống cháy nổ và chế biến món ăn… cùng rất nhiều kỹ năng thú vị khác.

Không chỉ làm việc quan bếp lửa, làm bạn với dao, thớt, học Kỹ thuật chế biến món ăn bạn sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng sống quan trọng như kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm cũng như kỹ năng sử dụng công nghệ, ngoại ngữ như Tiếng Anh để có thể phát triển cho công việc của mình một cách cao nhất.

Xét về thu nhập, nghề đầu bếp cũng luôn đền đáp bạn xứng đáng với những con số trong mơ. Hiện nay, thu nhập của nhân viên bếp và đầu bếp từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập của bạn có thể từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng và có thể thu nhập còn cao hơn nữa nếu bạn nỗ lực và đạt được đến những vị trí cao như bếp trưởng hay quản lý, các vị trí hiện có mức lương lên đến vài chục triệu đồng/tháng.

Còn nếu xét về tính chất công việc, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại nhiều khách sạn ở những địa phương, vùng miền khắp đất nước. Do đó, bạn sẽ được tiếp xúc và giao lưu với nhiều loại hình văn hoá trong và ngoài nước. Mặt khác, nếu bạn là bếp trưởng hay quản lý tại một nhà hàng, khách sạn thì tấm bằng hay chứng chỉ của bạn chính là một cơ sở để khẳng định đẳng cấp nhà hàng hoặc để nâng sao cho khách sạn. Thậm chí bạn còn là nhân vật vô cùng quan trọng trong các buổi chiêu đãi mang tầm cỡ quốc tế, phục vụ và tiếp xúc với những nguyên thủ quốc gia khắp nơi trên thế giới

Cuối cùng là cơ hội thăng tiến, chỉ cần có sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể học nâng cao thêm để nâng cao chuyên môn và vươn tới những vị trí mới và tất nhiên, đi kèm với điều đó, thu nhập của bạn cũng sẽ tăng đáng kể.

Vậy thì còn nghi ngờ gì nữa, chỉ cần chuyên chú học tập thì khi tốt nghiệp, bạn chẳng những có thể sống sót mọi nơi nhờ khả năng nấu nướng, mà thậm chí còn có thể khởi nghiệp trong ngành này nếu lành nghề nữa đó!

Hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại HHTC học kỹ thuật chế biến món ăn 01

Bảng so sánh cơ bản giữa các hệ đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Việt Nam hiện nay

Và những cơ hội nghề nghiệp không biên giới

Thật vậy, cơ hội nghề nghiệp trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là không biên giới. Nếu đam mê nấu nướng, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc  phù hợp ở bất cứ cơ sở kinh doanh ăn uống nào với trình độ được trang bị trong trường. Cơ hội còn rộng mở hơn nữa khi bạn chọn khởi nghiệp tại các điểm du lịch nổi tiếng thế giới, hoặc trau dồi nghiệp vụ và khả năng ngoại ngữ và thử sức trong các môi trường quốc tế như khách sạn, nhà hàng “ngoại”, hoặc ra nước ngoài làm việc. Đây hoàn toàn là những cơ hội trong tầm tay của bạn!

Nên học Kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu? Hiện nay, có hai hệ đào tạo ngành này đó là hệ Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được sự giống – khác nhau giữa hai hệ đào tạo ngành này. Nếu nắm vững thông tin, bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí học tập cũng như cơ hội cho mình đó!

Cùng làm một phép so sánh nho nhỏ giữa chương trình đào tạo Trung cấp nghề Kỹ thuật nấu ăn tại Trường Du lịch HHTC – một trong những trường đào tạo ngành Kỹ thuật nấu ăn lâu năm nhất ở Hà Nội, và chương trình đào tạo cao đẳng thông thường của ngành này nhé!

Với mức học phí tương đương, từ 46 – 55 triệu đồng cho toàn bộ chương trình học, các bạn tốt nghiệp ngành này đều có mức thu nhập bình quân từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng, và khả năng thăng chức sau 2 đến 3 năm làm việc. Tuy nhiên, nếu như ở chương trình đào tạo Cao đẳng, bạn sẽ được sở hữu tấm bằng Cử nhân Cao Đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn, thì ở hệ đào tạo trung cấp ở HHTC bạn sẽ nắm trong tay tấm bằng Trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn và thêm một bằng Sơ cấp Nhiệp vụ nhà hàng nữa. Như vậy, học 1 nghề bạn được sở hữu hẳn 2 tấm bằng, với 2 nghề có cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Về thời gian học và thực hành, bạn cần dành từ 60 – 70% thời gian học lý thuyết cho chương trình cao đẳng. Trong khi đó, ở chương trình trung cấp nghề, có đến 70% – 80 % thời gian học viên sẽ được thực học trong môi trường làm việc thực tế để sớm thành nghề sau 12 tháng học tập. Đáng chú ý, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được nhà trường cam kết có việc làm chỉ từ 50 – 70%, trong khi đó, 100% học viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn – nghiệp vụ nhà hàng tại HHTC có việc làm trước và ngay sau khi tốt nghiệp. 

Đặc biệt, theo thầy Trương Tường Lân, Hiệu trưởng nhà trường, Học viên HHTC được học trong môi trường chuyên nghiệp sát với thực tế, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn 4 sao – môi trường lý tưởng cho những ngành học cần thực hành cao như chế biến món ăn. Hơn thế, giáo trình và phương pháp đào tạo của trường theo chuẩn quốc gia, ASEAN và EU với các thầy cô giàu kinh nghiệm, từng tu nghiệp ở Pháp, Úc, Canada… Vì vậy, học viên đủ năng lực hoàn toàn có thể tự tin làm việc ở các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, thậm chí có cơ hội sang nước ngoài làm việc theo các chương trình hợp tác của trường.

Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn đam mê ẩm thực và muốn khám phá những cơ hội bất tận với ngành Kỹ thuật chế biến món ăn nghiệp vụ nhà hàng thì hay liên hệ ngay với trường nhé!


Tuyển sinh nghề đầu bếp

Gửi bình luận