Bạn trẻ chọn nghề theo nhu cầu thị trường DSC06777 orgrtflbpdgw6ofdzc1fqu8wyy0se3znq57ybzr344

Bạn trẻ chọn nghề theo nhu cầu thị trường

14.09.2020

Đào tạo hệ Song Bằng

Đăng ký học Quản lý khách sạn

Không còn chọn nghề theo cảm tính, nhiều bạn trẻ cân nhắc rất kỹ năng lực bản thân, môi trường đào tạo và nhu cầu thị trường trước khi lựa chọn nghề nghiệp. Nghề mà thị trường đang có nhu cầu, thu nhập ổn định, đầu vào không quá áp lực là những yếu tố được các bạn lưu ý.

Chọn nghề theo nhu cầu thị trường

Thực trạng “cử nhân, thạc sĩ tốt nghiệp loại ưu nhưng không xin được việc làm” nhức nhối trong xã hội khiến nhiều bạn trẻ thay đổi quan điểm về việc “đại học là con đường lập nghiệp duy nhất”. Không ít sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra cuối tháng 8 vừa qua bày tỏ nguyện vọng xét tuyển vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề để “ra trường có một nghề nghiệp cụ thể, có thể làm nghề để tự lập cuộc sống”.

Bạn trẻ cũng cân nhắc đến nhu cầu của thị trường trước khi chọn ngành, chọn nghề. Những ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực như công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm, du lịch, sự kiện… được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngoài ra, những ngành nghề này cũng phù hợp với thị hiếu và kỹ năng của giới trẻ ngày nay.

Bạn trẻ chọn nghề theo nhu cầu thị trường z1482800312585 9d3d65307c91341cb11f63ca69c50abf
Nghề đầu bếp đang là nghề thu hút được nhiều bạn trẻ theo học tại HHTC

Chọn nghề có đầu vào không áp lực

Nhiều biện pháp mà Bộ Giáo dục – Đào tạo triển khai trong một vài năm gần đây như gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi đại học thành 1 kỳ thi nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh cuối cấp. Bởi vậy, việc chọn ngành nghề có đầu vào không quá áp lực của các bạn trẻ cũng nằm trong xu hướng chung của xã hội. Việc này giúp bạn trẻ có tâm lý thoải mái, tự tin trước giai đoạn có tính quyết định đồng thời giảm những hệ lụy không đáng có, những gánh nặng tâm lý, tài chính lên gia đình và cả xã hội.

Hiện, nhiều trường nhất là các trường trung cấp nghề đã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ phổ thông hoặc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT để giảm áp lực thi cử cho thí sinh.

Chọn nghề có thu nhập ổn định

Có được việc làm với thu nhập ổn định sau khi ra trường là mong muốn của tất cả các bạn trẻ, dù học đại học hay trung cấp, nghiên cứu khoa học hay làm nghề. Do đó, các bạn trẻ rất quan tâm đến yếu tố đầu ra, mức lương trung bình của nghề nghiệp trước khi quyết định có chọn học nghề đó hay không.

Một số nghề nghiệp trước đây không có nhiều cơ hội việc làm hoặc bị cho là thu nhập bấp bênh như đầu bếp, pha chế đồ uống, hướng dẫn viên du lịch… nay trở thành ngành nghề “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm.

HHTC đào tạo trung cấp nghề du lịch với nhiều chuyên ngành như hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn… Trường có chương trình đào tạo trung cấp nghề ở HHTC đạt tiêu chuẩn đào tạo nghề của Việt Nam và khu vực ASEAN. HHTC đầu tư hệ thống cơ sở vật chất tốt, đáp ứng nhu cầu học lý thuyết và cả thực hành của học viên. Ngoài ra, HHTC áp dụng nhiều phương thức xét tuyển giảm áp lực cho học viên. Bởi vậy, nhiều bạn trẻ có thể tự tin lựa chọn học trung cấp nghề ở HHTC ngay khi biết điểm tốt nghiệp THPT. Chi tiết xem tại đây.


Tuyển sinh nghề đầu bếp

Gửi bình luận