Du học sinh “trốn” Covid về nước học nghề nhà hàng, nấu ăn DSC09344 scaled os3y1elhy0z43tb8cticsdk2ia93lgu7eluwtb1pqc

Du học sinh “trốn” Covid về nước học nghề nhà hàng, nấu ăn

21.09.2020

Đào tạo hệ Song Bằng

Đăng ký học Quản lý khách sạn

Hàng nghìn du học sinh Việt tại các nước châu Á, châu Âu, Mỹ… buộc phải về nước do ảnh hưởng của Covid-19. Nhiều bạn trong số đó chọn cách tìm việc làm thêm tại các nhà hàng, khách sạn để tích lũy kinh tế, chờ đợi cơ hội quay lại nước ngoài học tập.

Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia châu Á, châu Âu, Mỹ… Một trong những đối tượng đầu tiên chịu tác động của đại dịch ở những quốc gia phát triển này là du học sinh. Không ít trong số đó là các bạn trẻ Việt Nam. Buộc phải học online, bị lệnh lock-down khiến không thể ra ngoài làm việc part-time kiếm thêm thu nhập, thậm chí bị buộc phải rời khỏi ký túc xá hoặc nhà thuê… du học sinh Việt rơi vào hoàn cảnh “bỏ thì thương mà vương thì tội”.

Du học sinh “trốn” Covid về nước học nghề nhà hàng, nấu ăn Quản trị KS

Chọn ở lại quốc gia sở tại, các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với dịch bệnh, mù mờ về việc được hỗ trợ y tế, khó khăn tài chính, nơi ở, chương trình học bị gián đoạn… Chọn về Việt Nam, cơ hội có được một chỗ trên những chuyến bay quốc tế hiếm hoi vào thời điểm này là rất khó khăn, về nước đồng nghĩa với việc bảo lưu học, bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm việc làm nước ngoài nếu như đã tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ Việt Nam vẫn chọn về nước. Trên những chuyến bay đưa công dân Việt từ Mỹ, Nhật, Anh… về nước, có cả những cảm xúc vui mừng, xen lẫn lo lắng về tương lai của bản thân, của gia đình trong giai đoạn khó khăn do Covid-19.

Tạm dừng việc du học, về nước, nhiều bạn trẻ quyết định tìm công việc làm thêm. “Vừa giảm bớt thời gian rảnh rỗi, đỡ suy nghĩ tiêu cực lại có thêm thu nhập chi tiêu cá nhân và giúp đỡ gia đình. Cho mình đi du học, bố mẹ tốn kém nhiều, chưa tốt nghiệp đi làm được nay đã phải về nước vì bệnh dịch, mình muốn đi làm để hỗ trợ gia đình tiện tích lũy một chút chờ thời điểm được sang Nhật du học tiếp.” Hoàng Minh (22 tuổi, du học sinh Nhật Bản) chia sẻ.

Du học sinh “trốn” Covid về nước học nghề nhà hàng, nấu ăn nut dang ky

Du học ngành kiến trúc, Minh nhận thấy ngành này khá khó tìm việc làm part-time ở Việt Nam. Cậu mạnh dạn chuyển hướng. Nhận thấy mình có khiếu ăn nói, tiếng Anh tốt, tiếng Nhật giao tiếp ổn, lại thích giao tiếp với mọi người, Minh tìm công việc liên quan đến lễ tân, phục vụ tại các nhà hàng hạng sang ở Hà Nội. May mắn, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, dịch vụ ẩm thực ở Hà Nội vẫn duy trì được nhịp độ phát triển. Minh được tuyển vào làm nhân viên phục vụ bàn tại một nhà hàng 5 sao thuộc một khu resort ngoại ô thành phố.

“Làm ở đây, mình thường giao tiếp với khách hàng doanh nghiệp, khách nước ngoài đang làm ở Việt Nam. Mình phát huy được kỹ năng ngoại ngữ. Công việc nhẹ nhàng, giao tiếp với mọi người khiến mình cũng cảm thấy thoải mái hơn, đỡ áp lực hơn hồi mới về nước.” Minh cho biết. Tuy lượng khách không đông như trước đợt dịch, nhà hàng vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh và đảm bảo cho nhân viên trong đó có cả những nhân viên mới, làm part-time như Minh thu nhập ổn định.

Còn phải ở lại Việt Nam một thời gian do tình hình bệnh dịch ở Nhật Bản vẫn diễn biến phức tạp, Minh quyết định tiếp tục công việc part-time ở Việt Nam nhưng theo một cách khác. “Vừa rồi, nhà hàng offer mình lên vị trí quản lý nhưng mình không có bằng cấp gì về nghiệp vụ nhà hàng nên không nhận được offer này.” Minh có chút buồn khi chia sẻ. Nếu được lên quản lý, Minh sẽ có thu nhập tốt hơn. Cậu quyết định học một khóa ngắn hạn trung cấp nghề du lịch, chuyên ngành nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn. Thời gian học không dài, Minh dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian ở Việt Nam đợi Covid-19 lắng xuống. Ngoài ra, phương thức xét tuyển của trường mà Nam chọn – HHTC không áp lực, dựa trên học bạ THPT nên Minh chắc chắn khả năng trúng tuyển.

Cậu dự kiến, nếu quay lại Nhật du học, nghề phục vụ nhà hàng vẫn có “đất sống”. Ngoài thời gian học trên lớp, Minh sẽ xin làm part-time tại nhà hàng Nhật để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật và có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Minh tin rằng, khi Covid-19 lắng xuống, trở lại Nhật học tập cùng với nghiệp “tay trái”, cuộc sống của Minh sẽ suôn sẻ, nhiều màu sắc và hy vọng hơn.

Du học sinh “trốn” Covid về nước học nghề nhà hàng, nấu ăn đăng ký

 


Tuyển sinh nghề đầu bếp

Gửi bình luận