Nghề Hướng dẫn viên – nghề có thu nhập không giới hạn

Nghề Hướng dẫn viên - nghề có thu nhập không giới hạn HB6

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề được xếp hàng đầu trong các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi đó đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện bản thân. Cùng tìm hiểu về nghề Hướng dẫn viên để có quyết định đúng đắn khi lựa chọn nghề này nhé.

Những cái khó của Nghề Hướng dẫn viên du lịch mà bạn phải vượt qua

Phải có sức khỏe thật tốt, dẻo dai. Tại sao lại vậy? Bởi nghề này khiến bạn phải luôn rèn luyện, phải thích nghi với việc phải di chuyển nhiều, bằng bất cứ phương tiện nào. Giờ giấc lại không ổn định, phải vắng nhà thường xuyên, kể cả ngày lễ tết.

Phải luôn học hỏi, mở mang kiến thức. Tại sao lại vậy? Bởi nghề này, khi dẫn tour cho khách, hướng dẫn viên phải đóng khá nhiều vai, vừa là nhà văn hóa, có lúc lại là nhà địa lý, nhà sử học, nhà sinh vật học,… Vì thế, phải luôn trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về văn hóa đất nước, địa phương, khả năng giao tiếp tốt. Và quan trọng là có thái độ tốt với nghề, đủ bản lĩnh để có thể tự tin để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Làm hướng dẫn viên du lịch không khó nếu bạn có đủ lòng yêu nghề, đam mê công việc, kiên trì rèn luyện các kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Không phải công việc nào khi mới bắt đầu đã dễ dàng và thuận lợi như ý muốn. Đặc biệt đối với nghề hướng dẫn viên du lịch thì trong suốt quá trình theo đuổi và vào nghề đều là “thử thách”, khi bạn vượt qua thử thách đó thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn có thêm nghị lực để phấn đấu hoàn thiện mình thêm.

Những điều tuyệt vời mà nghề Hướng dẫn viên mang lại

Điều đầu tiên phải kể đến là thu nhập. “Không giới hạn” là cụm từ để nói về thu nhập của nghề này. Có thể lấy ví dụ đơn giản như này, tùy tour và tùy thời điểm, giá dẫn đoàn khách trong nước từ 1 – 2$/khách/ngày, quốc tế khoảng 3$/số khách/số ngày. Vậy, nhẩm tính cũng thấy, dẫn một đoàn chừng từ 15-20 người trong vòng 5 ngày đã có thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng chưa kể tiền tips của khách và các dịch vụ ngoài khác. Còn khi bạn có ngoại ngữ giỏi, đặc biệt là một số ngoại ngữ khó như tiếng Đức, Ý,…và lại là một Hướng dẫn viên kỳ cựu, thì mức thu nhập của bạn còn cao hơn rất nhiều lần so với ví dụ kể trên.

Nghề Hướng dẫn viên - nghề có thu nhập không giới hạn Lộ trình thăng tiến nghề đHDV
Ngoài mức thu nhập hấp dẫn, thì cơ hội thăng tiến của nghề cũng rất rộng mở

Điều thứ hai phải kể đến là được đi đây đi đó. Không có một nghề nào lại được đi nhiều như nghề này. Chính vì vậy, những đặc sản văn hóa vùng miền của Việt nam hay thế giới đều được trải nghiệm qua. Và vì thế mà vốn sống, vốn kinh nghiệm của người làm Hướng dẫn viên vô cùng nhiều và sâu sắc.

Đem lại niềm vui – niềm hạnh phúc cho mọi người. Đây là giá trị nhân văn cao cả mà nghề hướng dẫn viên nói riêng và nghề Du lịch nói chung đem lại cho mọi người.

Nghề Hướng dẫn viên - nghề có thu nhập không giới hạn DSC1047
Học viên lớp Hướng dẫn viên của Trường Du lịch Hà Nội trong chuyến đi thực tế tại Hà Giang năm 2018

Vậy để trở thành Hướng dẫn viên du lịch, bạn phải học ở đâu? học chuyên ngành gì?

Hiện này, việc đào tạo Hướng dẫn viên Du lịch có rất nhiều trường đào tạo. Nhưng lưu ý đặc biệt là, nếu học TC, CĐ, ĐH bạn cần học đúng chuyên ngành “hướng dẫn du lịch”. Theo luật du lịch 2017 áp dụng triệt để từ 01/01/2018 thì học ngành du lịch nhưng không đúng chuyên ngành hướng dẫn du lịch thì vẫn chưa đủ điều kiện làm hướng dẫn viên. Và tại Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội, trường có đào tạo Hệ trung cấp ngành Hướng dẫn viên Du lịch, để tham khảo chi tiết về chương trình học, bạn có thể xem thêm thông tin tại đây.  Trong quá trình học, ngoài những giờ học trên lớp, nhà trường thường xuyên tổ chức cho các bạn tham gia những chương trình đi tham quan thực tế tại các địa điểm du lịch trong nước để giúp các bạn làm quen với nghề, có cơ hội thực hành và vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Ngoài ra, với 3 tháng thực tập tại doanh nghiệp, học viên cũng có nhiều cơ hội để hoàn thiện các kỹ năng và trau dồi kiến thức để có thể bắt tay vào làm việc được luôn sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Trường có các khóa đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành cho Hướng dẫn viên Du lịch do trung tâm Ngoại Ngữ và Tin học Quốc tế (SITILA) cấp chứng nhận.

Chúc bạn sẽ lựa chọn được nghề mình yêu thích và thành công trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *